Nhiều cơ sở cho vay quá lãi suất quy định nhưng khó xử lý

Hoạt động tín dụng đen gây thiệt hại về tài sản tại địa bàn tỉnh Quảng Trị được đưa ra tại kỳ họp thứ 9 của HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VII.

Cơ quan điều tra vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 4 tháng đối với đối tượng Nhàn. Ảnh: MXH.

Đại tá Trần Đức Việt - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị - nói rằng, hiện tình trạng lô đề, cờ bạc, cá độ bóng đá có chiều hướng gia tăng và ngày càng tinh vi. Các đối tượng núp bóng dưới hình thức các đại lý bán vé số, ghi vé số, quán càphê.

Đặc biệt, vấn đề nhức nhối đang xảy ra hiện nay tại tỉnh Quảng Trị, là hoạt động “tín dụng đen”, cho vay nặng lãi. Trên địa bàn, có 11 công ty tài chính, 14 cơ sở và 138 cá nhân có hoạt động cho vay với lãi suất quá quy định của ngân hàng.

“Các hoạt động này đều núp dưới “chiêu bài” hoạt động quan hệ dân sự. Khi giao dịch dân sự với nhau bằng miệng, hoặc văn bản nhưng lãi suất theo quy định của ngân hàng. Chính vì vậy, khi hậu quả xảy ra thì gây khó khăn cho cơ quan công an trong việc thu thập tài liệu, chứng cứ. Không đủ căn cứ để thực hiện truy tố, tòa cũng không xử được” - ông Việt nêu.

Đại tá Trần Đức Việt dẫn chứng về vụ việc Trần Thị Nhàn (SN 1986, trú tại phường 5, TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) đã huy động số tiền gần 400 tỉ đồng trên địa bàn và hứa trả lãi suất cao rồi mất khả năng chi trả. Hiện cơ quan điều tra đang sàng lọc để xem số nào là quan hệ dân sự, số nào phạm tội hình sự.

HƯNG THƠ