Nhiều cơ hội việc làm cho học sinh, sinh viên

  Nhiều năm qua, cùng với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố, Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ đã “bắt tay” chặt chẽ với các doanh nghiệp (DN) trong hoạt động đào tạo, tuyển sinh, tuyển dụng. Hoạt động gắn kết này góp phần nâng cao chất lượng đào tạo; mang đến cho học sinh, sinh viên (HSSV) cơ hội thực tập, rèn nghề và làm việc trong môi trường chuyên nghiệp; nhanh chóng bắt kịp yêu cầu ngày càng cao của thị trường lao động.

  HSSV học tập tại Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ. Ảnh: CTV

  HSSV học tập tại Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ. Ảnh: CTV

  Từ đầu năm 2022 đến nay, Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ đã phối hợp với các công ty, DN tổ chức nhiều chương trình thiết thực cung cấp thông tin bổ ích về thị trường lao động gắn với trang bị kỹ năng tìm việc cho HSSV. Nổi bật có các chương trình: hội thảo “Tư vấn, giới thiệu SV tham gia chương trình học tập - làm việc tại Nhật Bản” cho SV cao đẳng khóa 19; hội thảo “Kỹ năng viết CV - phỏng vấn với DN và định hướng việc làm, cơ hội làm việc tại Nhật” cho SV chuẩn bị tốt nghiệp nghề Công nghệ ô tô; talkshow “Bí quyết chinh phục nhà tuyển dụng”. Bên cạnh đó, Trường còn phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Cần Thơ tổ chức cho HSSV tham dự các sàn giao dịch việc làm trực tuyến tại Cần Thơ và khu vực ĐBSCL; tham dự “Hội thảo kỹ năng tìm kiếm việc làm và dự phỏng vấn cùng DN thời 4.0 dành cho SV năm cuối”... Hàng loạt những chương trình ý nghĩa này đã được Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ quan tâm tổ chức, nhằm giúp cho HSSV định hướng được vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp theo đúng nghề đã chọn.

  Theo Thạc sĩ Trang Vũ Phương, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ, nhằm giúp HSSV có cơ hội tiếp cận nhà tuyển dụng, những thông tin hữu ích về nhu cầu nguồn nhân lực của thị trường lao động, các vị trí và ngành nghề mà các DN đang cần tuyển, hằng năm, Trường tích cực phối hợp các đơn vị tư vấn hướng nghiệp và các DN tổ chức nhiều chương trình tư vấn giới thiệu việc làm và tuyển dụng, ngày hội việc làm; cung cấp các thông tin tuyển dụng trên trang web trường và niêm yết trên các bản tin, góc việc làm… Bên cạnh đó, Trường thường xuyên liên kết với Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Cần Thơ trong công tác cung cấp thông tin việc làm mỗi tháng cho HSSV.

  Xác định việc đảm bảo chất lượng đào tạo gắn với giải quyết việc làm cho HSSV là nhiệm vụ then chốt và xuyên suốt, Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục, liên kết với DN. Trong những năm qua, nhà trường ký kết thỏa thuận hợp tác với trên 50 công ty, DN; đồng thời, đang có mối quan hệ hợp tác với khoảng 300 DN lớn, vừa và nhỏ trong và ngoài khu vực. Nội dung liên kết hợp tác xoay quanh việc: xây dựng các chương trình đào tạo, giảng dạy phù hợp với nhu cầu thị trường; phối hợp tổ chức cho HSSV thực tập tại DN; tổ chức hội thảo, tọa đàm giao lưu giữa HSSV - DN - nhà trường; tài trợ học bổng khuyến học; các hoạt động hỗ trợ nghề nghiệp; cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho DN… Trong 11 tháng đầu năm 2022, Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ cũng vừa ký kết bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác với 6 DN mới, gồm: Công ty Cổ phần Daikin Air Conditioning (Việt Nam), Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại và Xây dựng Hải Phong, Công ty TNHH Vita Vina (Công ty du học Vita Vina), Công ty CP Mai Linh Tây Đô , Công ty CP Vật tư Hậu Giang (HAMACO), Công ty TNHH Giải pháp phần mềm doanh nghiệp 5S.

  Hằng năm, kết quả khảo sát mức độ hài lòng của DN đối với SV do trường đào tạo đều đạt tỷ lệ cao. Ông Nguyễn Trung Thiện, Giám đốc Dịch vụ của Công ty Toyota Ninh Kiều, chia sẻ: “Công ty chúng tôi đã liên kết hợp tác với Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ trong nhiều năm qua. Cụ thể là kết nối với trường để đón HSSV đến tham quan thực tế, thực tập, tặng học bổng,… Mỗi năm, công ty nhận trên 20 em ngành Cơ khí ô tô đến thực tập. Qua quá trình hợp tác với nhà trường, Công ty đã tuyển dụng được nhiều bạn trẻ vững vàng về chuyên môn, giỏi về kỹ năng làm việc, phù hợp với nhiều vị trí mà công ty đang cần. Hiện nay, có 27 em từng tốt nghiệp tại Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ đang có công việc ổn định tại công ty”. Từ góc độ DN, ông Nguyễn Trung Thiện cho biết thêm, với đội ngũ khoảng 300 lao động, Toyota rất chú trọng phát triển nguồn nhân lực, mong muốn tuyển dụng được những nhân sự năng động, giỏi chuyên môn đáp ứng nhu cầu ngày càng phát triển của Công ty. Trước đây, Công ty gặp không ít khó khăn trong công tác tuyển dụng. Theo đó, việc ký kết hợp tác với Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp là một hướng đi đúng đắn.

  Với những nỗ lực của nhà trường, tỷ lệ HSSV có việc làm sau khi tốt nghiệp đều tăng qua mỗi năm. Theo khảo sát của Trường Cao đẳng nghề Cần Thơ, trong năm 2022, có 86,4% HSSV có việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp. Đặc biệt, nguồn nhân lực do Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ đào tạo ra không chỉ được các DN trong nước mà còn có cả các cơ sở, DN tại nước ngoài đón nhận.

  Nguồn Cần Thơ: https://baocantho.com.vn/nhieu-co-hoi-viec-lam-cho-hoc-sinh-sinh-vien-a154499.html