Nhiều cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam, ASEAN và Pháp

Ngày 4/12, phát biểu tại Diễn đàn Đông Nam Á được tổ chức tại Thượng viện Pháp, Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh rằng dư địa hợp tác giữa Pháp với các nước ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng còn rất lớn, nhất là trên những lĩnh vực thương mại-đầu tư, hợp tác phát triển, biến đổi khí hậu, khoa học công nghệ, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định: Việt Nam luôn cởi mở chào đón các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến đầu tư kinh doanh lâu dài và thành công, đồng thời cam kết ổn định chính sách lâu dài để các nhà đầu tư Pháp và EU kinh doanh hiệu quả. (Ảnh: Khải Hoàn)

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định: Việt Nam luôn cởi mở chào đón các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến đầu tư kinh doanh lâu dài và thành công, đồng thời cam kết ổn định chính sách lâu dài để các nhà đầu tư Pháp và EU kinh doanh hiệu quả. (Ảnh: Khải Hoàn)

Diễn đàn, do Thượng viện Pháp chủ trì, phối hợp Business France (Cơ quan hỗ trợ phát triển quốc tế cho các doanh nghiệp Pháp) tổ chức, đã thu hút sự tham gia của hơn 200 doanh nghiệp Pháp và các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định sự kiện là nhịp cầu kết nối và củng cố hợp tác giữa ASEAN và Pháp nói riêng, cũng như ASEAN và EU - hai khu vực kinh tế quan trọng của thế giới nói chung, để cùng nhau ứng phó với những vấn đề đặt ra cho thế giới hiện nay, đồng thời tiếp tục phát triển mối quan hệ được thiết lập từ 45 năm nay.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao vai trò đầu tàu của Pháp trong quan hệ hợp tác với các nước ASEAN. Pháp chủ trương thúc đẩy các lĩnh vực thế mạnh như thương mại-đầu tư, hợp tác phát triển, biến đổi khí hậu, khoa học công nghệ, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số... Đây cũng chính là các lĩnh vực mà các nước trong khu vực ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng mong muốn và tìm kiếm cơ hội cùng hợp tác phát triển.

Diễn đàn là dịp để chia sẻ những cơ hội, ý tưởng tăng cường hợp tác giữa Pháp với các nước ASEAN. Ảnh: Minh Duy.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, đến với Việt Nam, các nhà đầu tư Pháp không chỉ có cơ hội tiếp cận thị trường gần 100 triệu dân với lực lượng lao động trẻ, trình độ tay nghề cao, quy mô tầng lớp trung lưu, thu nhập và sức mua ngày càng tăng nhanh, mà còn là 600 triệu người tiêu dùng ASEAN, và 6 tỷ người tiêu dùng trên thế giới thông qua các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam và các nước ASEAN đang là thành viên.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, Việt Nam có những lợi thế đặc biệt tạo điều kiện thuận lợi để có thể đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ giữa các nước ASEAN với Pháp.

Cụ thể, Việt Nam có mối gắn kết lịch sử, mối quan hệ ngoại giao truyền thống từ 50 năm và quan hệ đối tác chiến lược 10 năm qua với Pháp, là nước duy nhất tại Đông Nam Á vừa có Hiệp định thương mại tự do với EU, vừa tham gia tuyên bố chung về chuyển đổi năng lượng công bằng JETP với EU và các nước G7, giúp thuận lợi hóa tối đa quá trình phát triển thương mại song phương và quá trình chuyển đổi xanh hướng tới phát triển bền vững. Và vị trí cửa ngõ của Đông Nam Á và 16 FTA đã ký kết giúp Việt Nam trở thành cầu nối hữu hiệu của ASEAN với các nước đối tác.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và chủ động hội nhập quốc tế tích cực, sâu rộng, thực chất, hiệu quả. Việt Nam sẵn sàng chào đón các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến đầu tư kinh doanh lâu dài tại Việt Nam và cam kết ổn định chính sách lâu dài để các nhà đầu tư Pháp và EU kinh doanh thành công và hiệu quả tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên trao đổi với Bộ trưởng Chuyển đổi sinh thái và Gắn kết lãnh thổ, phụ trách Giao thông Pháp Clément Beaune. Tham dự các hoạt động của Bộ trưởng có Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng. (Ảnh Khải Hoàn)

Bên cạnh các phiên chuyên đề về các vấn đề nóng của thế giới và khu vực, Diễn đàn cũng dành riêng một Tọa đàm bàn tròn về Việt Nam do Business France và Bộ Công Thương đồng chủ trì. Đây là một trong những hoạt động thiết thực do Việt Nam và Pháp phối hợp tổ chức kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Tại Tọa đàm, Bộ trưởng Công thương đã phát biểu về tầm nhìn và chính sách của Việt Nam đối với phát triển bền vững để trở thành trung tâm trong chuỗi sản xuất, cung ứng khu vực và toàn cầu. Lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công thương đã cập nhật tới cộng đồng doanh nghiệp Pháp những thông tin mới nhất về cơ hội hợp tác với Việt Nam thông qua hai phiên thảo luận về năng lượng và xây dựng chuỗi cung ứng hàng hóa.

Các doanh nghiệp Việt Nam và Pháp trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác, nhất là trong lĩnh vực thương mại, năng lượng và công nghiệp. (Ảnh: Minh Duy)

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước đang ngày càng được củng cố và phát triển, đặc biệt quan hệ chính trị tốt đẹp, đã định hướng và tạo đà phát triển cho các lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Hiện tại mới chỉ hai nước trong ASEAN ký kết hiệp định thương mại tự do với EU. Do đó, cộng đồng doanh nghiệp Pháp có thể coi “Việt Nam là cửa ngõ vào ASEAN’’ đối với hàng hóa và đầu tư từ Pháp. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng có thể tận dụng Pháp là trung tâm phân phối hàng hóa sang toàn khối EU. Theo số liệu hải quan Pháp, trong năm 2022 kim ngạch xuất, nhập khẩu giữa Việt Nam với Pháp đạt 8,1 tỷ Euro chỉ chiếm 0,6% tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu giữa Pháp với toàn thế giới (1.354 tỷ Euro).

Việt Nam thực sự đang là một nền kinh tế mới nổi, phát triển mạnh mẽ trên các lĩnh vực, nhờ tình hình chính trị-xã hội rất ổn định, dân số trẻ và năng động, và một nền tảng kinh tế vững chắc, cùng các khung khổ hợp tác kinh tế-thương mại quốc tế luôn được củng cố, phát triển. Do vậy, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước còn nhiều dư địa để phát triển.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề xuất một số định hướng để thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam-Pháp: Tiếp tục triển khai hiệu quả Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và thúc đẩy quá trình phê chuẩn và thực thi Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA).

Tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp nắm bắt thông tin thị trường, tham gia các hội chợ triển lãm, tổ chức hoạt động xúc tiến thương mại để kết nối giao thương hiệu quả cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Việt Nam đang hướng tới nền kinh tế carbon thấp để thực hiện mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050 và mong muốn tăng cường hợp tác với Pháp trong lĩnh vực này.

Các doanh nghiệp Pháp có thể tham gia đầu tư vào hạ tầng logistics ở Việt Nam, cũng như tham gia triển khai các hoạt động ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý chuỗi cung ứng logistics, đẩy mạnh đào tạo nhân lực logistics, hợp tác trong những lĩnh vực mới như: logistics đô thị, logistics tuần hoàn, logistics xanh.

Các doanh nghiệp Pháp, với kinh nghiệm và công nghệ hiện đại, có thể hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực: Phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng xanh thân thiện với môi trường như: điện gió ngoài khơi, điện mặt trời, điện sinh khối cũng như các giải pháp sử dụng tiết kiệm, hiệu quả năng lượng...

Gặp gỡ và trao đổi với các Tập đoàn lớn của Pháp trong lĩnh vực năng lượng và phân phối như: EDF, Perenco, Air Liquide, Carrefour... trong khuôn khổ diễn đàn, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao các hoạt động đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp Pháp với Việt Nam và khẳng định Việt Nam sẽ luôn tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Pháp mong muốn tiếp cận và mở rộng hoạt động kinh doanh.

Các Tập đoàn Pháp đều thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến thị trường Việt Nam, tin tưởng và đánh giá cao quyết tâm của Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi năng lượng và chuyển đổi kinh tế xanh hơn, bền vững hơn. Các Tập đoàn cũng khẳng định sẽ tiếp tục duy trì và mở rộng các hoạt động đầu tư kinh doanh của mình tại Việt Nam nhất là trong những ngành năng lượng mới như năng lượng tái tạo, hydrogen xanh, biomass song song với những lĩnh vực sẵn có như thăm dò khai thác dầu khí, thủy điện, nhiệt điện, LNG…

Chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp, ông Didier Boulogne, Phó Tổng Giám đốc phụ trách các hoạt động xuất khẩu của Business France nhận định: Việt Nam là một đất nước rất cở mở và có nhiều tiềm năng về xuất khẩu và trao đổi thương mại ở khu vực Đông Nam Á. Việc ký Hiệp định Tự do Thương mại với EU và nhiều nước cho thấy triển vọng hợp tác rất lớn giữa hai nước Pháp và Việt Nam trong lĩnh vực đầu tư và xuất khẩu. Việt Nam rất năng động, có tổ chức chặt chẽ, có mong muốn mạnh mẽ về phát triển công nghiệp trên cơ sở chuyển đổi năng lượng và bảo vệ môi trường. Việt Nam cần có công nghệ, còn Pháp có thế mạnh trong các lĩnh vực này. Do vậy, Tọa đàm giúp tạo mối liên kết giữa cơ quan công quyền Việt Nam với doanh nghiệp, cũng như là giữa các doanh nghiệp Pháp và Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng.

Đánh giá về kết quả của Diễn đàn ASEAN tại Thượng viện, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng cho rằng Việt Nam đã rất nổi bật tại sự kiện này. Các đại diện đối tác và doanh nghiệp Pháp đã nhấn mạnh vai trò của Việt Nam trong ASEAN, sự hấp dẫn của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn hiện nay cũng như thành tựu về phát triển mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua và tiềm năng trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo một số Tập đoàn Dầu khí và Năng lượng lớn của Pháp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị hỗ trợ Việt Nam hoàn thành các mục tiêu để trở thành nước phát triển xanh và bền vững. (Ảnh: Khải Hoàn)

Các đại biểu tham dự Diễn đàn cũng nhấn mạnh tiềm năng hợp tác giữa Pháp và Việt Nam trong bối cảnh Pháp đẩy mạnh chiến lược, chính sách với các khu vực ASEAN, châu Á-Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Các đối tác Pháp cũng đánh giá cao thế mạnh của Việt Nam về thị trường, sức tiêu thụ, khả năng kết nối khu vực, đồng thời nhấn mạnh khả năng hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực như tăng cường chuỗi cung ứng, khai khoáng, giao thông, năng lượng và phát triển bền vững.

Diễn đàn là dịp để giới thiệu hình ảnh một Việt Nam năng động và giàu tiềm năng tại Đông Nam Á và châu Á-Thái Bình Dương. Đây cũng là sự kiện nhằm củng cố hơn nữa sự phát triển trong mối quan hệ Việt Nam-Pháp và đưa ra hướng đi mới cho hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Theo số liệu thống kê của ASEAN, Pháp hiện là đối tác thương mại quan trọng của ASEAN, với kim ngạch hai chiều đạt gần 36 tỷ USD năm 2022, tăng 11,8% so năm 2021, trong đó kim ngạch xuất khẩu của ASEAN sang Pháp đạt gần 14 tỷ USD, tăng 15,6%; nhập khẩu của ASEAN từ Pháp đạt gần 22 tỷ USD, tăng 9,5%. Tuy nhiên, mới chỉ chiếm 2,7% tổng kim ngạch XNK của Pháp với toàn thế giới. Về đầu tư, theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước Pháp, tổng số vốn đầu tư của Pháp sang khu vực ASEAN tính đến hết năm 2022 đạt hơn 30 tỷ USD, chỉ chiếm 2,1% tổng số vốn đầu tư của Pháp trên toàn cầu. Như vậy, dư địa hợp tác đầu tư giữa ASEAN và Pháp còn rất lớn.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/nhieu-co-hoi-hop-tac-giua-cac-doanh-nghiep-viet-nam-asean-va-phap-post785935.html