Nhiều cha mẹ không đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi đi xe máy

Ngày ngày trên nhiều tuyến đường không khó để bắt gặp cảnh phụ huynh chở trẻ em không đội mũ bảo hiểm

Theo qui định, trẻ em từ 6 tuổi trở lên khi được phụ huynh chở trên xe máy phải đội mũ bảo hiểm. Tuy nhiên, tình trạng phụ huynh chở trẻ em không đội mũ bảo hiểm xuất hiện khá nhiều tại TP HCM.

Nhiều cha mẹ không đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi đi xe máy - Ảnh 1

Phụ huynh đội mũ bảo hiểm, trong khi các em học sinh thì không.

Ngày ngày trên nhiều tuyến đường không khó để bắt gặp cảnh phụ huynh chở trẻ em không đội mũ bảo hiểm, nhất là khu vực trước cửa các trường tiểu học. Cổng trường Tiểu học Phan Văn Hân, Quận 3 cuối buổi chiều, có rất nhiều phụ huynh đến đón con. Phần lớn những người đến đón con ở đây đều không mang theo mũ bảo hiểm cho trẻ trong khi chính mình thì mang mũ bảo hiểm đầy đủ. Lí do thì đủ cả như:

"Tại vội quá đang đi công việc đón giúp bố mẹ nó, chứ bình thường vẫn đội".

"Nhà em gần đây, qua bên đường là tới, đi xa vẫn đội. Đội cứ rớt lên rớt xuống dù mẫu đã nhỏ nhất rồi. Tại nhà nghèo quá không có tiền mua mũ bảo hiểm…"

Bên cạnh đó, vẫn có nhiều bậc phụ huynh rất chú trọng đến việc đội mũ bảo hiểm cho con, như một việc bình thường khi ra đường đội mũ bảo hiểm cho chính mình.

Anh Nguyễn Hữu Long, một phụ huynh nói: “Bước ra đường tham gia giao thông thì phải chấp hành luật giao thông. Đi là phải đội mũ bảo hiểm tại vì mình nghĩ đến an toàn trước. Giờ nếu cháu nhà tôi không có mũ bảo hiểm nhất định không đi, bạn bè chở bảo đi lẹ trễ giờ nhưng phải có nón bảo hiểm cháu mới chịu đi”.

Chị Ly, một phụ huynh học sinh cho biết thêm: “Thấy bé an toàn hơn, khi té xuống không ảnh hưởng đến đầu của bé. Mình cảm thấy an toàn nên mua cho con đội”.

Có được ý thức ngay từ nhỏ như thế đã giúp cho các em hình thành nên một nếp suy nghĩ là đảm bảo đội mũ bảo hiểm khi đi ra đường. Khi bố mẹ quên, chính các em sẽ nhắc nhở.

Em Lê Minh Huy, học sinh trường Tiểu học Thanh Đa nói: “Lúc nào con cũng đội mũ bảo hiểm. Lúc nào bố mẹ quên, con lại nhắc bố mẹ nhớ mang mũ bảo hiểm”.

Nhiều cha mẹ không đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi đi xe máy - Ảnh 2

Không khó để thấy cảnh phụ huynh không đội mũ bảo hiểm trên đường.

Tại nhiều trường tiểu học khác ở TP HCM, việc không đội mũ bảo hiểm cho trẻ diễn ra khá phổ biến; tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho con ở các trường trong khu vực trung tâm luôn cao hơn. Có được điều đó cũng có sự đóng góp rất lớn trong công tác tuyên truyền của nhà trường. Tuy không đưa vào qui chế xử phạt khi có vi phạm bởi ngoài phạm vi nhà trường, nhưng nhiều trường đã có những mô hình hay như lồng ghép tuyên truyền giao thông vào các tiết chào cờ đầu tuần, giáo viên chủ nhiệm luôn nhắc nhở học sinh trước khi ra về…

Cô Nguyễn Thị Thanh Ly, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Thanh Đa, Phường 27, Quận Bình Thạnh nói: Hàng tháng, hàng tuần trong họp hội đồng Ban giám hiệu nhắc nhở các giáo viên chủ nhiệm rồi giáo viên nhắc lớp. Còn trong chào cờ đầu tuần thầy tổng phụ trách sinh hoạt dưới cờ nhắc chung các em dưới cờ. Mình cũng nhắc các em tự phải biết giữ gìn bản thân, đồng thời phải cũng nhắc nhở ba mẹ, mình giáo dục các em phải biết tự bảo vệ”.

Thời gian qua, Ban An toàn giao thông TP HCM đã chỉ đạo Ban An toàn giao thông các quận, huyện tăng cường phối hợp với phòng giao dục, lực lượng cảnh sát giao thông…để tăng cường tuyên truyền và nhắc nhở phụ huynh học sinh chấp hành nghiêm các qui định của pháp luật. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng công an quận, huyện phối hợp với các đội quản lý trật tự đô thị thực hiện quản lý lòng, lề đường, giải tỏa các điểm kinh doanh mũ bảo hiểm kém chất lượng…

Nhiều cha mẹ không đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi đi xe máy - Ảnh 3

Cả phụ huynh và học sinh đều vi phạm giao thông.

Lực lượng cảnh sát giao thông cũng đã tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm. Ngoài việc tiến hành ghi hình các trường hợp vi phạm tại các cổng trường rồi phối hợp với ban giám hiệu nhà trường mời phụ huynh lên tuyên truyền nhắc nhở, viết cam kết, cảnh sát giao thông cũng đã xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm và tỷ lệ xử phạt lỗi vi phạm không đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em chiếm 26% số lỗi vi phạm về không đội mũ bảo hiểm. Nhờ đó, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em đã tăng khoảng 25% lên 55%.

Tuy tỷ lệ người đội mũ bảo hiểm cho con khi tham gia giao thông đã tăng nhưng vẫn chưa hình thành được là ý thức. Sau những đợt cao điểm phát động, tình trạng không đội mũ bảo hiểm cho học sinh lại tăng trở lại. Vì thế, trong thời gian tới, Ban An toàn giao thông TP HCM xác định sẽ tăng cường hơn nữa công tác tuyên tuyền, đặc biệt là tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, các trường học, bến xe…

Nhiều cha mẹ không đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi đi xe máy - Ảnh 4

Phụ huynh cần tạo ý thức đội mũ bảo hiểm cho các em.

Ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó Trưởng ban chuyên trách Ban An toàn giao thông Thành phố Hồ Chí Minh nói: “Chủ yếu là ý thức của bố mẹ phải đội mũ bảo hiểm cho con mình còn trách nhiệm kèm theo đó là nhà trường và xã hội tuyên truyền nhiều hơn nữa đối với các em, làm sao vận động các em nếu ngồi lên xe mô tô gắn máy là phải đội mũ bảo hiểm. Còn nếu cố ý vi phạm thì trách nhiệm các ngành chức năng phải tăng cường tuần tra kiểm tra để xử lý xử phạt”.

Trẻ em là mầm non tương lai của đất nước. Mỗi bậc phụ huynh hãy chủ động đội mũ bảo hiểm cho con để có thể bảo vệ con được tốt hơn, không nên vì sự vội vàng, chủ quan của mình mà có thể sẽ phải hối hận./.

Hà Khánh/VOV – TP HCM