Nhiều cây trồng vụ đông chậm tiến độ sản xuất

Thông tin từ Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh, tính đến ngày 18/10, toàn tỉnh đã có 9.582 ha cây trồng bị thiệt hại do đợt mưa lớn kéo dài từ ngày 13- 15/10. Hiện nay, các địa phương đang tích cực triển khai các biện pháp khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra đối với cây trồng vụ Đông.

Nhiều cây trồng vụ đông chậm tiến độ sản xuất - Ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Thịnh, làng Nồi, xã Bắc Thành cố vớt vát đám ngô sau khi ngập nước.

Gia đình bà Nguyễn Thị Thịnh ở làng Nồi, xã Bắc Thành trồng được gần 2 sào ngô trên đất 2 lúa, trong đó có gần 1 sào bị ngập sâu trong nước 2 ngày liền. Sau khi nước rút, đám ngô bị vàng lá, cây đổ nghiêng ngả, bà cố vớt vát bằng cách dựng lại cây ngô, nhổ sạch cỏ, xới xáo đất, kết hợp hòa tan phân vào nước để tưới.

Ông Trần Danh Lương - Chủ tịch UBND xã Bắc Thành cho biết: Đợt mưa lũ vừa qua, địa phương có hơn 30 ha ngô và 9 ha khoai lang bị ngập nước. Sau khi nước rút, xã đã tiến hành kiểm tra, thống kê thiệt hại, thấy rằng toàn bộ diện tích ngô, khoai có thể khôi phục được, do vậy xã vận động bà con tích cực chăm sóc theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Nhiều cây trồng vụ đông chậm tiến độ sản xuất - Ảnh 2

Gia đình bà Nguyễn Thị Danh, xóm Kim Thành, xã Hùng Thành có 12 thước khoai lang cũng bị ngập nước, nay gia đình chăm sóc bằng cách xới xáo đất trên luống, kết hợp bón phân ka ly vào gốc.

Vụ đông này thời tiết mưa liên tục khiến việc triển khai trồng cây, đặc biệt là ngô trên đất 2 vụ lúa trên địa bàn huyện Yên Thành gặp nhiều khó khăn. Đến thời điểm này toàn huyện mới đã trồng được 1.800 ha, trong đó 1.300 ha ngô, còn lại là rau màu các loại, đạt 60% kế hoạch. Đợt mưa lũ vừa qua có 140 ha ngô và 70 ha rau màu mất trắng, 63 ha ngô và 22 ha rau màu bị ảnh hưởng.

Ông Nguyễn Văn Dương - Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện cho biết: Ngay sau khi hết mưa, nước rút, UBND huyện chỉ đạo các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân khắc phục các loại cây trồng vụ đông. Đối với cây ngô bị đổ, bà con dựng lại, chăm sóc bằng cách nhổ cỏ, xới xáo đất kết hợp dùng nước tiểu pha với phân lân tưới vào gốc, kích thích bộ rễ phát triển; những diện tích ngô và rau màu bị mất trắng, bà con làm lại đất để trồng rau, không tiếp tục trồng ngô vì chậm thời vụ.

Nhiều cây trồng vụ đông chậm tiến độ sản xuất - Ảnh 3

Nông dân Diễn Châu ra đồng khôi phục sản xuất vụ Đông.

Tính chung toàn tỉnh, đợt mưa lũ vừa qua đã gây thiệt hại 9.582 ha cây trồng. Trong đó, diện tích lúa bị ngập úng là 2.359 ha; ngô trên 4.574 ha; lạc 537 ha; rau các loại gần 2.037 ha…

Đến nay, toàn tỉnh mới gieo trồng được trên 14.706 ha ngô trên tổng kế hoạch là 27.000 ha (đạt 54,47 %); cây lạc đã gieo trồng được 1.587 ha/ KH 1.300 ha; Rau các loại đã gieo trồng được 6.313 ha / KH 12.000 ha (đạt 52,6 %). Tiến độ sản xuất đã bị chậm, kế hoạch sản xuất đến thời điểm này đạt rất thấp.

Theo khuyến cáo của ngành Nông nghiệp, với diện tích ngô sau lụt, tiến hành dựng lại, xới xáo và chăm sóc theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông. Diện tích lạc chủ yếu được phủ nilon,sau khi nước rút dùng phân bón qua lá để phun. Trên cả đất màu và đất lúa cao đã bị thiệt hại, sử dụng các giống ngô nếp ngắn ngày lấy bắp tươi hoặc trồng ngô cây làm thức ăn cho gia súc.

Trên diện tích đất màu bãi ở các huyện Anh Sơn, Đô Lương, Tân Kỳ, Nam Đàn…. thời vụ gieo trồng ngô kéo dài đến 30/10. Các địa phương cần căn cứ vào tình hình tiêu thoát nước cụ thể để tổ chức gieo trồng đúng lịch.

Những diện tích rau bị thiệt hại, nếu còn chăm sóc cứu vãn được thì tập trung chăm sóc, nếu không sẽ tiến hành tận thu để gieo lứa khác. Đồng thời, tập trung khép kín diện tích các loại cây rau màu và cây ưa lạnh, có giá trị kinh tế cao.

Xuân Hoàng - Phú Hương