Nhiều cán bộ ở Bộ Tài chính dính sai phạm thẩm định giá kit xét nghiệm

Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ ra nhiều vi phạm của Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính, khiến một số cá nhân vi phạm trong hiệp thương, thẩm định giá kit xét nghiệm.

Trong hai ngày 13 và 14/7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương họp xem xét nhiều nội dung, trong đó có việc kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính các nhiệm kỳ 2015-2020, 2020-2025.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận Đảng ủy Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo.

Tập thể này đã thiếu kiểm tra, giám sát để Cục Quản lý giá và một số cá nhân vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc hiệp thương giá, kiểm tra giá hiệp thương đối với mặt hàng kit xét nghiệm Covid-19, trong thực hiện chức năng quản lý Nhà nước, công tác thẩm định và bình ổn giá.

 Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính, bị xác định có trách nhiệm khi để xảy ra sai phạm trong hiệp thương, thẩm định giá kit xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Tiền Phong.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính, bị xác định có trách nhiệm khi để xảy ra sai phạm trong hiệp thương, thẩm định giá kit xét nghiệm Covid-19. Ảnh: Tiền Phong.

Trách nhiệm đối với những vi phạm nêu trên, theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, thuộc về các ông: Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Tài chính, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng; Đặng Công Khôi, Phó bí thư Đảng ủy, Phó cục trưởng; Nguyễn Văn Truyền, Phó cục trưởng, nguyên Phó bí thư Đảng ủy Cục Quản lý giá.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, thiệt hại rất lớn ngân sách Nhà nước và nguồn lực của xã hội, ảnh hưởng xấu đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, đến uy tín của tổ chức đảng và cơ quan quản lý Nhà nước, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Liên quan đến những vi phạm, khuyết điểm nêu trên, Ủy ban Kiểm tra Trtung ương còn chỉ ra trách nhiệm của Ban cán sự đảng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2016-2021 và một số tổ chức, cá nhân của Bộ Tài chính.

Cơ quan này yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ Tài chính, Đảng ủy Cục Quản lý giá tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục kịp thời các vi phạm, khuyết điểm; Ban cán sự đảng phối hợp với Đảng ủy Bộ chỉ đạo kiểm điểm, xem xét trách nhiệm, thi hành kỷ luật các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Trong một số kỳ họp trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng chỉ ra sai phạm liên quan việc hiệp thương giá kit xét nghiệm Covid-19.

Cụ thể, cơ quan này nêu rõ trách nhiệm của Ban cán sự đảng, lãnh đạo Bộ Y tế khi thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, để một số lãnh đạo của bộ và đơn vị sai phạm trong việc đánh giá chuyên môn, kiểm tra, giám sát; cấp phép, cấp số đăng ký lưu hành; hiệp thương giá và mua sắm bộ sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Cũng từ những sai phạm này, các lãnh đạo của Bộ Y tế đã bị kỷ luật. Trong đó, ông Nguyễn Thanh Long (khi đó là Bộ trưởng Y tế) bị khai trừ khỏi Đảng, cách chức Bộ trưởng Y tế và bị khởi tố, bắt giam ngay sau đó.

Hoài Thu

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/nhieu-can-bo-o-bo-tai-chinh-dinh-sai-pham-tham-dinh-gia-kit-xet-nghiem-post1336033.html