Nhiều biển quảng cáo karaoke siêu khủng

Đa phần các biển quảng cáo karaoke tại TPHCM được thiết kế cỡ lớn, lắp đặt kiên cố bịt kín hết phần mặt tiền của cơ sở kinh doanh. Cách bố trí biển quảng cáo kiểu này gây ra nhiều khó khăn cho việc tổ chức cứu hộ cứu nạn và chữa cháy trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn.

Nhiều biển quảng cáo karaoke siêu khủng - Ảnh 1

Nhiều quán karaoke được trang trí với những tấm biển quảng cáo kích thước "khủng", bịt kín hết mặt tiền tòa nhà.

Theo ghi nhận của Ống kính Sài Gòn, tại các quán karaoke trên đường Phạm Viết Chánh (Q.1), Trường Chinh (Q. 12), Huỳnh Tấn Phát (Q.7), Bình Giã, Út Tịch, Cộng Hòa (Q. Tân Bình), Phan Đăng Lưu (Q. Phú Nhuận)… các bảng hiệu được thiết kế với kích thước siêu khủng. Các bảng hiệu karaoke này còn được trang bị nhiều đèn thắp sáng cùng dây điện chằng chịt để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Anh Huy - một thợ chuyên làm các bảng hiệu tại Quận Tân Bình, cho biết: “Mặt bảng hiệu karaoke hiện nay chủ yếu được làm bằng các loại Alu, cộng thêm trang trí bằng những chất liệu như Mica, kính ốp, chất liệu chủ yếu là Alu đồng, Alu gương. Ngoài ra, các biển hiệu này còn được kết hợp với các công nghệ quảng cáo như đèn LED, Neon Sign nên rất dễ bắt lửa do chập điện hoặc tác động của điều kiện thời tiết”.

Theo điều 34 Luật Quảng cáo 2012 về biển hiệu của tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh như sau: “Kích thước biển hiệu được quy định: Đối với biển hiệu ngang thì chiều cao tối đa là 2m, chiều dài không vượt quá chiều ngang mặt tiền nhà; Đối với biển hiệu dọc thì chiều ngang tối đa là 1 m, chiều cao tối đa là 4 m nhưng không vượt quá chiều cao của tầng nhà nơi đặt biển hiệu. Biển hiệu không được che chắn không gian thoát hiểm, cứu hỏa; không được lấn ra vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông công cộng”.

Trên thực tế, tại nhiều quán kinh doanh karaoke ở TPHCM hiện nay, các bảng hiệu đều to gấp nhiều lần quy định và che kín hết phần không gian thoát hiểm ngôi nhà, không gian các nhà lân cận. Dù vậy, những bảng hiệu siêu khủng này lâu nay vẫn tồn tại mà không thấy cơ quan chức xử lý, cưỡng chế buộc tháo dỡ.

Nhiều biển quảng cáo karaoke siêu khủng - Ảnh 2

Các biển quảng cáo được làm bằng các vật liệu dễ cháy nên khi gặp hỏa hoạn, tốc độ cháy lan nhanh.

Nhiều biển quảng cáo karaoke siêu khủng - Ảnh 3

Đa phần, những ngôi nhà treo biển quảng cáo khổ lớn thiết kế dạng nhà ống, có duy nhất một mặt thoáng tiếp giáp với đường, ba phía còn lại giáp nhà dân.

Nhiều biển quảng cáo karaoke siêu khủng - Ảnh 4

Đa số các quán karaoke tại TPHCM hiện tại đều vi phạm pháp luật về quảng cáo với các biển quảng cáo quá khổ.

Nhiều biển quảng cáo karaoke siêu khủng - Ảnh 5

Việc cơ sở kinh doanh karaoke treo biển quảng cáo che mặt tiền đã vô tình làm cản trở lối thoát nạn khi hỏa hoạn xảy ra.

Nhiều biển quảng cáo karaoke siêu khủng - Ảnh 6

Một biển hiệu quảng cáo karaoke siêu khủng tại TPHCM, che chắn hết lối thoát hiểm mặt tiền

Mình Quân