Nhiều biện pháp được triển khai để ngăn buôn lậu qua biên giới Tây Nam

Thời gian qua, tình hình tội phạm mua bán, vận chuyển hàng lậu trên tuyến biên giới vẫn diễn biến phức tạp cả về tính chất, mức độ và phương thức hoạt động. Các lực lượng chức năng đã liên tục mật phục bắt nhiều vụ vận chuyển hàng lậu, đồng thời tuyên truyền để người dân không tiếp tay cho buôn lậu, nhất là dịp Tết nguyên đán đang sắp tới.

Theo đánh giá của Đoàn đặc nhiệm Biên phòng Miền Nam hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa vẫn diễn biến phức tạp trên tất cả các tuyến biên giới. Từ đường bộ cho tới đường biển. Chỉ trong năm 2023 các tổ công tác của Đoàn đã phát hiện, bắt giữ và xử lý hàng trăm vụ việc liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại.

Trên tuyến đường biển, các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép qua biên giới tập trung vào mặt hàng có lợi nhuận cao như xăng dầu, than, khoáng sản, hàng điện tử, điện lạnh đã qua sử dụng, phế liệu, với nhiều thủ đoạn tinh vi. Đặc biệt, các đối tượng đã sử dụng nhiều chiêu thức mới để vận chuyển trái phép ma túy, pháo nổ, vàng, thuốc lá điếu, ngoại tệ, thực phẩm... qua biên giới.

Theo Đại tá Sơn, thời gian tới, đặc biệt là từ nay đến Tết Nguyên đán, tình hình hoạt động của các loại tội phạm trên các tuyến biên giới sẽ có nhiều diễn biến phức tạp. Vì vậy, đơn vị đã chủ động nắm tình hình từ xa, từ ngoài biên giới và trên biển; kịp thời phát hiện phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của tội phạm để chủ động có biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn; đồng thời, tiếp tục phối hợp với các lực lượng triển khai kế hoạch chống tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyên biên giới, vùng biển trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2024.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Nguyễn Điền

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/nhieu-bien-phap-duoc-trien-khai-de-ngan-buon-lau-qua-bien-gioi-tay-nam-201130.htm