Nhiều bị cáo trong vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi được giảm án

  Báo Lao Động Thủ Đô
  73 liên quanGốcHà Nội

  Sau khi nộp tiền khắc phục hậu quả, nhiều bị cáo liên quan tới vụ án gây thiệt hai tại cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đã được tòa phúc thẩm chấp nhận đề nghị giảm nhẹ hình phạt.

  Sáng 1/7, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội tiến hành tuyên bản án phúc thẩm đối với 19 bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

  Tuy nhiên, Hội đồng xét xử bất ngờ quay trở lại phần xét hỏi để làm rõ tình tiết mới liên quan đến số tiền khắc phục hậu quả. Theo thông tin tại phiên tòa, trong giai đoạn nghị án, một số bị cáo đã nộp thêm số tiền khắc phục hậu quả nên Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã đề nghị Hội đồng xét xử quay lại phần xét hỏi để làm rõ các tài liệu này.

  Cụ thể, Vũ Như Khuê (cựu Giám đốc Ban điều hành liên danh gói thầu số 1) và cựu Phó Giám đốc Cao Hừng Đông nộp mỗi người 300 triệu đồng; Đỗ Tấn Nam (cựu Giám đốc Ban điều hành của Công ty Tuấn Lộc thi công gói thầu số 4) nộp 200 triệu đồng.

  Ngoài ra, Nguyễn Hồng Phước (cựu Giám đốc Ban điều hành liên danh gói thầu số 7) nộp 100 triệu đồng. Nguyễn Mạnh Cường (cựu Phó Giám đốc Ban điều hành liên danh gói thầu số 1) đã nộp 200 triệu đồng.

  Nhiều bị cáo được Tòa phúc thẩm chấp nhận giảm nhẹ hình phạt.

  Nhiều bị cáo được Tòa phúc thẩm chấp nhận giảm nhẹ hình phạt.

  Căn cứ diễn biến nên trên, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị đối với những bị cáo đã khắc phục hậu quả từ 100 triệu đồng trở lên, Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho họ.

  Hội đồng xét xử cho biết, tại phiên tòa phúc thẩm các bị cáo đều giữ nguyên kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xin giảm nhẹ trách nhiệm bồi thường, xin hủy bỏ lệnh kê biên tài sản và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét những tài liệu, chứng cứ mới được giao nộp tại phiên tòa.

  Căn cứ vào các tài liệu chứng cứ, diễn biến tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư, có tổng chiều dài toàn tuyến là hơn 139 km, từ thành phố Đà Nẵng đến thành phố Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi).

  Đây là công trình trọng điểm quốc gia, song chủ đầu tư, các đơn vị thi công đã không tuân thủ đúng yêu cầu kỹ thuật, dẫn đến sau một thời gian vận hành khai thác, 65km đường giai đoạn I, từ thành phố Đà Nẵng đến thành phố Tam Kỳ, xảy ra hỏng hóc, gây mất an toàn giao thông.

  Dù chất lượng dự án không đảm bảo, các bị cáo vẫn ký nghiệm thu đưa vào sử dụng và thanh toán cho đơn vị thi công hơn 811 tỷ đồng.

  Theo Hội đồng xét xử, các bị cáo đều thừa nhận như hành vi bị quy kết nêu trên. Mỗi bị cáo giữ một vai trò trong từng khâu, từng giai đoạn nhưng đã không thực hiện đúng quy định của chủ đầu tư, để xảy ra sai phạm, gây thiệt hại đặc biệt lớn; các bị cáo phạm tội có tính chất đồng phạm.

  Xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, Hội đồng xét xử nhận thấy các bị cáo đều không có tình tiết tăng nặng, đều là những người có nhân thân tốt, vi phạm lần đầu.

  Với các bị cáo thuộc nhóm Ban quản lý dự án, bị cáo Hoàng Việt Hưng là người ký biên bản nghiệm thu cơ sở, cùng các bị cáo khác gây thiệt hại và phải cùng chịu trách nhiệm về số tiền thiệt hại 811 tỷ đồng.

  Tuy nhiên, bị cáo có nhiều thành tích trong công tác, nhiều giấy khen nên đã được cấp sơ thẩm đánh giá toàn diện. Các bị cáo ở nhà thầu thi công đã cùng gây thiệt hại số tiền lớn nên cần phải liên đới chịu trách nhiệm...

  Một số bị cáo khác xuất trình thêm các tình tiết mới chưa được cấp sơ thẩm xem xét; các bị cáo đều tích cực nộp tiền khắc phục hậu quả và Hội đồng xét xử ghi nhận tình tiết mới này.

  Hội đồng xét xử xét thấy các bị cáo không tư lợi, chỉ là người làm công ăn lương và có trình độ chuyên môn trong lĩnh vực công tác...

  Trên cơ sở đánh giá mức độ, vai trò và nhân thân của các bị cáo đã khắc phục hậu quả, Hội đồng xét xử nhận thấy có cơ sở xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt như đề nghị của Viện Kiểm sát.

  Sau khi thảo luận, chủ tọa Mai Anh Tài tuyên chấp nhận một phần kháng cáo của 5 bị cáo đã nộp tiền nêu trên, đồng ý giảm nhẹ hình phạt cho những người này về tội "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng".

  Như vậy, theo bản án phúc thẩm, bị cáo Vũ Như Khuê lĩnh 4 năm 3 tháng tù (sơ thẩm tuyên 5 năm tù); Cao Hừng Đông và Nguyễn Mạnh Cường (sơ thẩm cùng 4 năm tù) lĩnh 3 năm 3 tháng tù. Bị cáo Đỗ Tấn Nam (sơ thẩm 3 năm 6 tháng tù) bị phạt 3 năm tù. Còn Nguyễn Hồng Phước (sơ thẩm 3 năm tù) lĩnh 30 tháng tù.

  14 bị cáo còn lại, trong đó có các Hoàng Việt Hưng (Giám đốc Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi) và Phó Giám đốc Lê Nhiều bị bác kháng cáo.

  Theo đó, bị cáo Hưng lĩnh 8 năm 6 tháng tù; Lê Nhiều lĩnh 4 năm 6 tháng tù. 12 người khác bị phạt y án các mức án từ 2 năm tù đến 5 năm tù.

  Lê Thắm

  Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/nhieu-bi-cao-trong-vu-cao-toc-da-nang-quang-ngai-duoc-giam-an-142451.html