Nhiều bất cập trong quản lý chung cư tái định cư

Mặc dù nhà chung cư tái định cư là loại hình còn tương đối mới mẻ nhưng đến nay các văn bản pháp luật, quy định liên quan đến công tác tổ chức, quản lý, vận hành quỹ nhà này đã tương đối đầy đủ. Tuy nhiên, việc chấp hành các quy định này còn bị buông lỏng, việc quản lý chung cư luôn bị đùn đẩy giữa các bên, ảnh hưởng chất lượng sinh hoạt của cư dân.

Nhiều bất cập trong quản lý chung cư tái định cư - Ảnh 1

Tiếp tục thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về tổ chức quản lý, vận hành nhà chung cư tái định cư, đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội vừa có buổi làm việc với các sở, ngành, chính quyền các cấp. Tại đây, các đại biểu tiếp tục chỉ ra nhiều hạn chế, bất cập trong việc thực hiện chính sách của các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.

Đại diện người dân nhà chung cư C10, phường Xuân La, quận Tây Hồ cho biết, người dân đã chuyển về sinh sống được hơn mười năm nhưng đến nay chưa thành lập được ban quản trị. Người dân rất mong muốn được thành lập ban quản trị, nhưng rất băn khoăn chưa biết lấy ở đâu ra nguồn kinh phí. Nguồn quỹ bảo trì tòa nhà 2%, do Công ty TNHH một thành viên Quản lý và phát triển nhà Hà Nội đang quản lý hiện còn lại bao nhiêu? Công ty đã sử dụng số tiền này vào việc gì, không công khai mà lại thông báo cho người dân đã hết tiền. Cùng với đó, người dân thiếu nhà sinh hoạt cộng đồng nhưng 300 m2 diện tích kinh doanh dịch vụ tầng một lại không ưu tiên cho các hộ dân tái định cư thuê mà dành cho đối tượng khác thuê. Thời gian cho thuê từ tháng 6-2012 đến nay đã 55 tháng, với giá tiền 1,7 tỷ đồng, nhưng không dùng một phần số tiền này theo quy định để hỗ trợ công tác bảo trì tòa nhà?...

Trong khi đó, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Phát triển nhà Hà Nội Nguyễn Tử Quang cho biết, từ khi đơn vị được bàn giao tiếp nhận quản lý 18 tòa nhà tái định cư, do Công ty TNHH một thành viên Quản lý và phát triển nhà Hà Nội bàn giao, thì phần lớn các tòa nhà đã hết quỹ bảo trì 2%. Mặc dù mức chi phí dịch vụ hiện tại khoảng hơn 200 nghìn đồng/hộ dân/tháng, nhưng theo chỉ đạo của UBND thành phố, đơn vị vẫn chỉ thu phí dịch vụ là 30 nghìn đồng/hộ dân. Số tiền đơn vị phải bù ra hơn 20 tỷ đồng.

Theo đại diện Sở Xây dựng Hà Nội, quỹ nhà chung cư tái định cư trên địa bàn thành phố hiện có hơn 170 tòa, trong đó có gần 70 tòa đưa vào sử dụng trước ngày 1-7-2006, ngày Luật Nhà ở năm 2005 có hiệu lực. Trong giai đoạn này, việc tổ chức quản lý, vận hành nhà chung cư được thực hiện theo nguyên tắc lấy thu bù chi. Kinh phí để bảo đảm cho dịch vụ quản lý, vận hành, khai thác nhà chung cư được cân đối từ khoản tiền thu được từ khai thác diện tích tầng một và tầng hầm của nhà và tiền do dân cư đóng góp hằng tháng (với mức thu 30 nghìn đồng/hộ dân). Từ nguồn thu này, đơn vị quản lý vận hành duy trì chất lượng, sửa chữa các hư hỏng phát sinh thuộc phần sở hữu chung; vệ sinh môi trường, thu gom rác thải; tổ chức vận hành, bảo quản, bảo dưỡng định kỳ, sửa chữa hệ thống thang máy, máy bơm nước, điện chiếu sáng hành lang, cầu thang, máy phát điện, hệ thống cấp điện, nước sạch, khí đốt, thiết bị phòng, chống cháy và các thiết bị khác. Thời kỳ này chưa có quy định về trích kinh phí bảo trì 2% trong giá bán căn hộ, song những hư hỏng của nhà chung cư đều được thành phố chỉ đạo đơn vị quản lý vận hành sửa chữa khắc phục. Giai đoạn tiếp theo, từ ngày 1-7-2006 đến nay, khi Luật Nhà ở năm 2005 có hiệu lực, quy định các tòa nhà phải thành lập ban quản trị và tính 2% quỹ bảo trì tòa nhà vào giá bán căn hộ. Số tiền này chủ đầu tư hoặc đơn vị được giao quản lý, vận hành nhà chung cư phải chuyển cho ban quản trị tòa nhà quản lý. Tuy nhiên, đến nay mới thành lập được 21 ban quản trị, dẫn đến mâu thuẫn thường xuyên xảy ra giữa người dân với đơn vị quản lý.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do người dân chưa nhận thức được rõ quyền và trách nhiệm của mình trong việc thành lập ban quản trị, thậm chí nhiều cư dân còn cho rằng việc thành lập ban quản trị là để dồn trách nhiệm quản lý vận hành, bảo trì nhà chung cư cho người dân. Còn phía chính quyền chưa chủ động vào cuộc.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, Sở đã nhận rõ các bất cập, hạn chế quỹ nhà tái định cư, từ chất lượng, công tác quản lý, mô hình hoạt động. Sở cũng đã lắng nghe phản hồi từ người dân, chính quyền cơ sở, các đơn vị quản lý…, từ đó phối hợp Bộ Xây dựng, các đơn vị của thành phố xây dựng các văn bản pháp luật, quy định thực hiện Luật Nhà ở. Chỉ đạo, đôn đốc Công ty TNHH một thành viên Quản lý và phát triển nhà Hà Nội tập trung thành lập ban quản trị, trao quyền quản lý tòa nhà cho người dân, nhưng việc thực hiện quá chậm trễ, kéo dài, ảnh hưởng đến quyền lợi các cư dân. Sở Xây dựng đang phối hợp Sở Tài chính xây dựng quy định hỗ trợ kinh phí bảo trì thang máy, hệ thống phòng cháy, chữa cháy, máy bơm nước, máy phát điện, hệ thống chống sét, mặt ngoài tòa nhà và một phần kinh phí cho công tác quản lý, vận hành từ nguồn thu cho thuê diện tích kinh doanh, dịch vụ tòa nhà.

Đánh giá việc thực hiện chính sách pháp luật về tổ chức quản lý, vận hành nhà chung cư tái định cư, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội Ngọ Duy Hiểu khẳng định, đến nay nhìn chung các văn bản pháp luật liên quan đã tương đối đầy đủ. Tuy nhiên, việc chấp hành luật pháp còn hạn chế, nhất là từ phía đơn vị quản lý. Vì vậy, các đơn vị quản lý nhà chung cư cần rà soát lại công việc mình đang thực hiện, nhất là việc chấp hành pháp luật, các quy định của Nhà nước trong việc bảo đảm lợi ích của người dân. Bên cạnh đó, các bên liên quan cần phối hợp đẩy nhanh tiến độ thành lập các ban quản trị; tuyên truyền, vận động người dân hợp tác, nâng cao chất lượng công tác quản lý, vận hành nhà tái định cư.