Nhiều bang tại Mỹ ban tình trạng khẩn cấp do bão Matthew

Không chỉ làm đảo lộn sinh hoạt, đe dọa tới sự an toàn của người dân các bang bờ Đông nước Mỹ, bão Matthew cũng ảnh hưởng tới chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Mỹ.

Nhiều bang tại Mỹ ban tình trạng khẩn cấp do bão Matthew - Ảnh 1

Cây cối nghiêng ngả vì siêu bão Matthew quét qua Port-au-Prince, Haiti, ngày 4/10. Ảnh: AP

Ngày 4/10, sau khi chứng kiến sức tàn phá khủng khiếp do cơn bão Matthew gây ra tại các quốc gia vùng Caribbean, chính quyền nhiều bang tại Mỹ đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp để đối phó với cơn bão mạnh nhất khu vực Đại Tây Dương trong gần một thập kỷ qua này.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, tiểu bang miền Đông Nam Georgia đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại 13 hạt, trong khi các bang Carolina Bắc, Carolina Nam và Florida cũng tuyên bố tình trạng tương tự tại nhiều khu vực. Chính quyền bang Carolina Nam đã bắt đầu triển khai kế hoạch sơ tán khẩn cấp 1,1 triệu người ở vùng ven biển để đưa vào các khu vực nằm sâu trong đất liền 160 km. Thống đốc bang Nikki Haley kêu gọi người dân “sơ tán càng sớm càng tốt vì bão có thể đổ bộ trong vài giờ”. Trung tâm Bão Quốc gia của Mỹ dự báo bão Matthew sẽ gây mưa lớn và gió giật với vận tốc 230km/giờ.

Không chỉ làm đảo lộn sinh hoạt, đe dọa tới sự an toàn của người và tài sản tại các bang bờ Đông nước Mỹ, bão Matthew cũng đang ảnh hưởng tới chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Mỹ. Cùng ngày 4/10, Tổng thống Barack Obama đã phải hoãn chuyến đi tới bang Florida, nơi ông dự kiến sẽ tham dự một cuộc vận động tranh cử ủng hộ ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton. Sự kiện này cũng đã phải hủy bỏ.

Lầu Năm Góc cho biết 700 thành viên các gia đình quân nhân Mỹ tại căn cứ hải quân nước này trên Vịnh Guantanamo của Cuba đã được sơ tán về Florida. Trong khi đó, 61 tù nhân còn bị giam giữ tại cơ sở quân sự này sẽ được chuyển vào những nơi kiên cố hơn nếu như bão Matthew mạnh lên.

Trước đó, bão Matthew đã quét qua Haiti, Jamaica, CH Dominicana và Cuba, gây mưa lớn dẫn đến lũ lụt, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống sinh hoạt của người dân. Tại CH Domincana, nhà chức trách đã ban bố tình trạng báo động đỏ tại 19 tỉnh do mưa bão, đồng thời sơ tán hơn 800 người. Cơn bão Matthew đã gây mất điện tại 31 thành phố và khiến gần 18.000 người phải tạm thời đi lánh bão.

Trong khi đó, tại Haiti, tình trạng báo động thảm họa thiên nhiên đã được nâng lên mức báo động đỏ. Tại Cuba, nhà chức trách nước này phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại 6 tỉnh miền Đông gồm Guantanamo, Santiago de Cuba, Holguin, Granma, Las Tunas và Camaguey và sơ tán hàng trăm nghìn người. Tính đến thời điểm này, ít nhất 7 người tại Cuba và CH Dominicana đã thiệt mạng do mưa bão.

TTXVN/Tin Tức