Nhiệt tình, trách nhiệm với người dân

"Nhiệt tình và trách nhiệm với việc làng xã, với bà con”, đó là lời nhận xét chung của người dân xã Châu Hóa (Tuyên Hóa, Quảng Bình) về Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) xã Trương Minh Hiền.

Nhiệt tình, trách nhiệm với người dân - Ảnh 1

Hơn 18 năm gắn bó với công tác mặt trận, với lối sống giản dị và tâm huyết trong công việc, ông Hiền đã cùng với cán bộ MTTQ xã và các đoàn thể tích cực, kiên trì hướng dẫn, vận động hội viên chung sức xây dựng Châu Hóa trở thành xã nông thôn mới.

Trước đây, Châu Hóa là một xã nghèo, lại cách sông trở đò nên đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Cứ đến mùa mưa lũ hằng năm, Châu Hóa chìm trong biển nước và gánh chịu nhiều hậu quả nặng nề. Sau khi lũ rút, cùng với lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, ông Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã lại tích cực đến từng nhà vận động bà con khắc phục thiệt hại và hỗ trợ kịp thời bước đầu để các hộ dân ổn định đời sống.

Từ khi được Nhà nước đầu tư xây dựng cây cầu bắc qua sông Gianh, tạo nhiều thuận lợi cho người dân trong giao thương và sản xuất, xã Châu Hóa đã có các nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế - xã hội và cùng với sự đồng thuận của người dân đã tạo đà cho địa phương bứt phá đi lên. Nhờ vậy, đời sống người dân đã có sự cải thiện rõ nét. Khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, để người dân hiểu, đồng thuận và chung sức thực hiện, MTTQ xã Châu Hóa đã tổ chức các buổi tuyên truyền, vận động người dân hiểu để thực hiện. Ông Trương Minh Hiền dành thời gian đến từng thôn, vào từng nhà nắm tình hình để cùng với lãnh đạo xã chỉ đạo công việc chung sát, đúng, hiệu quả.

Thôn Thanh Châu, xã Châu Hóa là nơi có đông bà con giáo dân sinh sống, vốn đất chật người đông. Để vận động người dân thay đổi nếp sống và góp sức xây dựng nông thôn mới, ông Hiền thường xuyên đến với bà con để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và vận động bà con bỏ hẳn việc sinh sống trên thuyền hoặc nhà bè nuôi cá, có trách nhiệm hơn trong công tác dân số kế hoạch hóa gia đình. Mỗi ngày một việc, dần dần bà con hiểu và làm theo, đến nay không còn hộ nào sinh sống trên thuyền. Thôn Thanh Châu đã có đường bê-tông, nhà cửa được xây dựng khang trang, con em được đến trường đầy đủ.

Đến cuối năm 2015, nhân dân Châu Hóa đã hiến 22.362 m2 đất, huy động được hơn 3,3 tỷ đồng để xây dựng các công trình dân sinh, góp phần làm thay đổi bộ mặt địa phương. Toàn xã có 1.051/1.375 hộ gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, 4/5 thôn đạt danh hiệu “Khu dân cư văn hóa”. Châu Hóa được công nhận là xã nông thôn mới đầu tiên của huyện Tuyên Hóa trong năm 2015. Trong thành tích chung ấy có sự đóng góp không nhỏ của Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Trương Minh Hiền.