Nhiệt huyết với nhiệm vụ bảo vệ ANTT

10 năm kể từ ngày Chính phủ ban hành Nghị định số 38/CP về bảo vệ dân phố (BVDP), lực lượng BVDP đã không ngừng lớn mạnh, là đội ngũ sát cánh với lực lượng công an trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Nhiệt huyết với nhiệm vụ bảo vệ ANTT - Ảnh 1

Lực lượng BVDP cùng CSKV kiểm tra khai báo tạm trú, tạm vắng trên địa bàn

Nguồn tin giá trị

Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP Hà Nội cho biết: Trong 10 năm qua, ngoài việc bám sát địa bàn, phát hiện những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, tình hình các điểm nóng, lực lượng BVDP đã cung cấp cho cơ quan công an gần 300.000 tin liên quan đến ANTT, hoạt động của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, trong đó có nhiều tin có giá trị giúp lực lượng công an khám phá nhiều ổ nhóm tội phạm, triệt xóa nhiều tụ điểm phức tạp về ma túy và TNXH, giải quyết kịp thời hơn 46.000 vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, là căn cứ giúp chính quyền cơ sở có định hướng, giải quyết các vấn đề liên quan đến ANTT ở địa phương.

Trong số các vụ án điển hình, phải kể đến tháng 4-2012, qua thông tin do ông Phùng Ngọc Hoàn, tổ trưởng tổ BVDP phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội cung cấp, CAP Nam Đồng đã bắt quả tang tại ngõ 37 đường Nguyễn Lương Bằng ổ nhóm buôn bán, tàng trữ và tổ chức sử dụng ma túy gồm 4 đối tượng, thu 38,116g ma túy đá, 25 viên ma túy tổng hợp, 1 cân tiểu ly, 5 điện thoại di động và 296 triệu đồng.

Hay như vụ việc ông Phùng Văn Quý, BVDP phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã phát hiện, phối hợp cùng CAP Hoàng Liệt bắt giữ tên Nguyễn Ngọc Anh là đối tượng giết người bị cơ quan CSĐT CATP Hà Nội ra lệnh truy nã đặc biệt từ năm 2011. Tháng 5-2013, tại khu 7,2ha, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình đã xảy ra vụ mâu thuẫn trên đường dẫn đến án mạng.

Nghe tiếng kêu cứu của nạn nhân, ông Nguyễn Mạnh Tuấn và ông Bùi Mạnh Tấm là BVDP phường Vĩnh Phúc đang làm nhiệm vụ tuần tra đã tước hung khí và bắt giữ đối tượng. Bên cạnh đó, còn rất nhiều thành tích khác của lực lượng BVDP trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm đã được chính quyền và nhân dân ghi nhận.

Nòng cốt trong phong trào bảo vệ ANTT

“Tổ nhóm tự quản”, “Cụm liên kết an toàn về ANTT”, “Hộ tự phòng, số nhà tự quản”, “Phong trào ba không - ba nhớ”, “Phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm xâm phạm tài sản tại các cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý và tiền tệ” là những mô hình để lại dấu ấn của lực lượng BVDP trong 10 năm qua, với vị trí là nòng cốt trong việc triển khai thực hiện các chuyên đề, mô hình vận động quần chúng tham gia đảm bảo ANTT.

Cùng với đó, lực lượng BVDP còn vận động nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa, chống trộm cắp trong từng gia đình như lắp khóa trong, khóa bảo hiểm, chíp điện tử cho các loại xe, lắp camera, máy báo động chống trộm tại các cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý, kinh doanh ngoại tệ, nhờ đó nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, góp phần ổn định tình hình ANTT tại cơ sở.

Chia sẻ về sự phối hợp đắc lực của lực lượng BVDP trong việc tham gia cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ đối tượng tù tha, đối tượng liên quan tệ nạn tại cộng đồng dân cư, Đại tá Đặng Văn Vượng, Trưởng phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ - CATP Hà Nội cho biết, lực lượng BVDP thường xuyên phối hợp cùng CSKV, các ban ngành, tổ chức, đoàn thể, chủ động nắm tình hình, di biến động của các loại đối tượng để phát hiện sớm biểu hiện hoạt động phạm tội.

BVDP cũng trực tiếp vận động nhân dân cùng tham gia quản lý, giúp đỡ, cảm hóa, giáo dục người mãn hạn tù, giúp họ có việc làm, thu nhập ổn định đời sống.

“Phụ cấp ít ỏi, nhiều người đã bước vào độ tuổi an hưởng tuổi già, điều kiện cơ sở vật chất nơi làm việc còn nhiều khó khăn, nhưng lực lượng BVDP vẫn luôn chủ động thực hiện nhiệm vụ theo quy định. Mong rằng trong thời gian tới đây, Đảng, Nhà nước, Chính phủ sẽ quan tâm nhiều hơn nữa đến lực lượng BVDP để lực lượng bán chuyên trách này có thêm điều kiện khi thực hiện nhiệm vụ giữ gìn ANTT ở cấp cơ sở” - Đại tá Đặng Văn Vượng nhấn mạnh.