Nhiệt huyết của một cán bộ CSGT trẻ

Kim Phượng

(Cadn.com.vn) - Được đào tạo chuyên ngành Cảnh sát giao thông (CSGT) và Cảnh sát Quản lý hành chính nên trong suốt gần 10 năm công tác ở Phòng CSGT CA tỉnh Phú Yên, thượng úy Lê Thanh Ly- cán bộ Đội Tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn và xử lý vi phạm hành chính luôn biết trau dồi và vận dụng những kiến thức được học trong nhà trường để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Để góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông (ATGT), nâng cao ý thức tự giác chấp hành Luật Giao thông trong mỗi người dân nhất là các em ở lứa tuổi học sinh, sinh viên, thượng úy Ly cùng đồng đội luôn tìm tòi nghiên cứu, đổi mới, sáng tạo trong công tác tuyên truyền nhằm thu hút các em học sinh đến với các buổi tuyên truyền ngoại khóa. Trước khi tổ chức các buổi tuyên truyền, anh đều chuẩn bị kỹ đề cương, sưu tầm các videoclip có nội dung phản ánh các tình huống về việc chấp hành Luật Giao thông để buổi tuyên truyền thêm sinh động. Anh cùng đồng đội tham mưu lãnh đạo đơn vị triển khai, thực hiện có hiệu quả mô hình "Văn hóa giao thông trong trường học" và mô hình "Tăng cường tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông nơi công cộng".

Những mô hình này đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức chấp hành pháp luật về trật tự ATGT trong quần chúng nhân dân nhất là các em ở lứa tuổi học sinh, sinh viên. Để mô hình "Văn hóa giao thông trong trường học" ở Trường THPT Lê Thành Phương (H. Tuy An) và THPT Nguyễn Thị Minh Khai (H. Tây Hòa) được thực hiện hiệu quả, hàng tháng, thượng úy Ly cùng đồng đội phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức kết hợp tuyên truyền Luật Giao thông cho các em học sinh trong các buổi sinh hoạt ngoại khóa; tập huấn các nội dung thi sát hạch giấy phép lái xe hạng A1 cho các em học sinh lớp 11. Bên cạnh đó, anh cùng Đội Tuyên truyền đã phối hợp với Ban Giám hiệu các trường THPT, THCS trên địa bàn tỉnh tổ chức các cuộc thi pháp luật về trật tự ATGT, thi vẽ tranh và các cuộc thi "Rung chuông vàng" xoay quanh chủ đề tuyên truyền Luật Giao thông. Chỉ tính trong năm 2016, anh cùng đồng đội phối hợp với các trường Đại học, Cao đẳng, THPT trên địa bàn tỉnh tổ chức tuyên truyền pháp luật về TTATGT đầu năm học 2016- 2017 cho hơn 3.000 lượt giáo viên, học sinh. Đồng thời anh còn tham gia tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT qua hệ thống loa phát thanh dọc tuyến đường sắt, các tuyến đường trọng điểm phức tạp về trật tự ATGT, những khu vực đông dân cư kết hợp phát tờ rơi tuyên truyền đến tận tay người dân.

Nhiệt huyết của một cán bộ CSGT trẻ - Ảnh 1

Thượng úy Lê Thanh Ly (bên trái) báo cáo công việc với lãnh đạo.

Đau đáu, trăn trở làm sao nội dung tuyên truyền Luật Giao thông đến với những đối tượng cá biệt, nhất là một số thanh thiếu niên còn ý thức kém trong việc chấp hành luật, thượng úy Ly và đồng đội đã tham mưu lãnh đạo đơn vị tăng cường đẩy mạnh, nhân rộng mô hình "Tăng cường tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông nơi công cộng" ở khắp các địa bàn trong tỉnh. Những hậu quả khôn lường, những vụ tai nạn giao thông đau lòng do uống rượu bia say, không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh vượt ẩu… khi điều khiển phương tiện giao thông thể hiện trong các phóng sự về ATGT được chiếu rộng rãi trong các quán cà-phê, các nhà hàng, nơi công cộng… đã có tác dụng tuyên truyền rất lớn nhất là các em ở lứa tuổi thanh niên. Bên cạnh đó, anh cùng Đội Tuyên truyền phối hợp với CA các xã, phường, thị trấn mời các đối tượng thường xuyên vi phạm TTATGT viết bản cam kết không vi phạm đồng thời kết hợp tuyên truyền Luật Giao thông…

Thiếu tá Phan Ngọc Lâm- Đội phó Đội Tuyên truyền, ĐTGQTN và XLVPHC Phòng CSGT CA tỉnh Phú Yên nhận xét: "Thượng úy Lê Thanh Ly là một cán bộ CSGT thông trẻ nhiệt tình, năng nổ trong công tác chuyên môn và phong trào Đoàn; có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong công tác tuyên truyền Luật Giao thông đến với mỗi người dân nhất là các em ở lứa học sinh, thanh thiếu niên. Nhiệm vụ nào được giao, đồng chí cũng hoàn thành xuất sắc".

Với những thành tích đã đạt được, thượng úy Lê Thanh Ly hai năm liền (2015, 2016) được tặng danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở"; được Giám đốc CA tỉnh Phú Yên tặng 3 Giấy khen về thành tích trong các đợt thi đua cao điểm "Mừng Đảng, mừng Xuân" và cuộc thi viết " Tìm hiểu truyền thống 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CSGT".