Nhiệt độ 48 bang ở Mỹ giảm tới mức đóng băng, TP Buffalo cử Vệ binh tới nhà dân nắm tình hình

  Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ đã gõ cửa từng nhà tại các khu vực ở thành phố Buffalo, bang New York vào hôm 28/12 để kiểm tra tình hình người dân sau trận bão tuyết dữ dội vừa qua.

  Thành viên lực lượng Vệ binh Quốc gia gõ cửa nhà người dân tại Buffalo, New York ngày 28/12. Ảnh: AP

  Thành viên lực lượng Vệ binh Quốc gia gõ cửa nhà người dân tại Buffalo, New York ngày 28/12. Ảnh: AP

  Buffalo ghi nhận trên 30 người tử vong liên quan đến bão tuyết. Giới chức địa phương cũng phải đối mặt với khả năng phát hiện thêm nạn nhân khi tuyết dần tan. Thành phố Buffalo ở hạt Erie hứng chịu hậu quả nặng nề của bão tuyết, có nơi tuyết phủ dày tới 2,4 m, vùi lấp nhiều phương tiện. Nhiệt độ tại 48 bang ở Mỹ giảm xuống mức đóng băng vào cuối tuần dịp Giáng sinh vừa qua.

  Khi thời tiết đã bớt khắc nghiệt hơn tại New York vào ngày 28/12 và tình trạng mất điện kéo dài đã giảm, các thành viên lực lượng vệ binh quốc gia tại New York bắt đầu gõ cửa từng nhà ở Buffalo và vùng ngoại ô thành phố này.

  Hai thành viên vệ binh quốc gia tay cầm bìa kẹp hồ sơ đi gõ cửa các căn nhà. Người phát ngôn của lực lượng vệ binh quốc gia Eric Durr cho biết họ còn đặt các câu hỏi với người dân như liệu họ có thức ăn, nước, điện hoặc có lo ngại đặc biệt nào về y tế. Người đứng đầu hạt Erie, ông Mark Poloncarz chia sẻ: “Chúng tôi lo ngại rằng có nhiều cá nhân có thể đã tử vong, sống một mình hoặc không khỏe”.

  Theo CNN, có tổng cộng 580 thành viên lực lượng Vệ binh Quốc gia được điều động ngày 28/12 tại Buffalo. Họ nhận 2 nhiệm vụ chính với một đội gõ cửa từng nhà kiểm tra người dân có điện sinh hoạt, sưởi ấm và thực phẩm hay không. Đội còn lại sẽ kiểm tra sức khỏe của người dân. Tính đến 27/12, lực lượng Vệ binh Quốc gia đã giải cứu được 86 người, trong đó có một phụ nữ được đưa đến bệnh viện ngay trước khi lâm bồn.

  Ông Durr nhấn mạnh ý tưởng của động thái này là nhằm nắm được nhu cầu của người dân. Ông cho biết các thành viên lực lượng Vệ binh Quốc gia cũng cung cấp thực phẩm và nước uống cho người dân cần chúng.

  Tuyết phủ trắng trên nhiều tuyến phố ở Buffalo, New York, Mỹ, ngày 26/12/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

  Tuyết phủ trắng trên nhiều tuyến phố ở Buffalo, New York, Mỹ, ngày 26/12/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

  Ủy viên cảnh sát Buffalo Joseph Gramaglia cho biết cảnh sát cũng tham gia tìm kiến nạn nhân của vụ bão tuyết.

  Lệnh cấm lái xe tạm thời vẫn duy trì tại thành phố đông dân thứ hai của New York. Cô gái 22 tuổi Anndel Taylor đã tử vong khi chiếc xe của cô mắc kẹt do bão tuyết tại Buffalo. Sân bay quốc tế Buffalo Niagara đã mở cửa sau 5 ngày, tuy nhiên ,nhiều chuyến bay vẫn bị hủy.

  Trong khi đó, việc dọn cống thoát nước mưa đã được triển khai do dự báo thời tiết sẽ có mưa tại Buffalo vào cuối tuần. Giới chức tại hạt Erie cho biết họ đã sẵn sàng cho khả năng xảy ra ngập lụt và đóng băng tại con sông nhỏ địa phương. Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) nhận định lũ lụt nếu xảy ra cũng không quá lớn.

  Ngày 26/12, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phê duyệt hỗ trợ khẩn của liên bang đối với bang New York, sau trận bão tuyết kinh hoàng.

  Hà Linh/Báo Tin tức (Theo SCMP)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nhiet-do-48-bang-o-my-giam-toi-muc-dong-bang-tp-buffalo-cu-ve-binh-toi-nha-dan-nam-tinh-hinh-20221229113620302.htm