Nhiễm virus Zika do quan hệ tình dục

Một chàng trai người Mỹ vừa phát hiện bị nhiễm virus Zika chỉ vì quan hệ tình dục không dùng bao cao su.

Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) và cơ quan y tế bang New York vừa phát đi thông báo khiến nhiều người giật mình về virus Zika.

Nam bệnh nhân 20 tuổi hoàn toàn không đi du lịch ra khỏi Mỹ trong suốt một năm qua nhưng xét nghiệm máu mới đây cho kết quả dương tính với virus Zika.

Qua điều tra dịch tễ học, các chuyên gia y tế đã đưa ra kết quả gây “sốc”: chàng trai trẻ này bị nhiễm virus Zika do quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp an toàn. Theo đó, cô bạn gái mang mầm bệnh vừa trở về từ đất nước có dịch bệnh Zika lưu hành.

Nhiễm virus Zika do quan hệ tình dục. Ảnh internet

Theo báo cáo, người phụ nữ này không mang thai, đã có quan hệ tình dục không an toàn với bạn trai vào ngày đầu tiên về nước. Báo cáo cũng ghi nhận cô gái đã bị nhức đầu và đau bụng tại sân bay trước khi trở về New York. Những ngày sau đó vài triệu chứng của bệnh nhiễm virus Zika đã xuất hiện ở cô, gồm sốt, mệt mỏi, phát ban, đau lưng, sưng chân, tê tay... Còn chàng trai sau khi quan hệ 7 ngày mới bắt đầu phát sinh các triệu chứng tương tự bao gồm mắt đỏ, phát ban và đau khớp.

Tại Nam Mỹ và nhiều nước trên thế giới, virus Zika đang bùng phát với tốc độ rất nhanh. Riêng tại Việt Nam, nhiều trường hợp được ghi nhận dương tính với virus Zika. Điều này làm dấy lên nỗi lo lắng cho cộng đồng nhất là khi chưa tìm được thuốc điều trị và vaccine phòng chống đối với loại virus này.

Chu Du (tổng hợp)