Nhiệm kỳ Tổng thống Trump 2.0, nếu diễn ra sẽ ảnh hưởng như thế nào tới thị trường chứng khoán

Các nhà đầu tư đang bắt đầu xem xét những tác động tiềm tàng tới thị trường chứng khoán trong trường hợp cựu Tổng thống Donald Trump trở lại Nhà trắng.

Cựu Tổng thống Donald Trump đang dẫn trước Tổng thống Joe Biden trong nhiều cuộc khảo sát và thị trường đánh cược rằng, việc ông Trump trở lại Nhà trắng là hoàn toàn có thể.

Theo một lưu ý gần đây của Capital Economics, nhiệm kỳ Tổng thống Trump 2.0 có thể sẽ tác động lớn đến các yếu tố vĩ mô hàng đầu mà các nhà đầu tư quan tâm nhất: lạm phát, lãi suất và đồng đô la Mỹ.

Cả ba yếu tố đó có thể sẽ tăng cao hơn nếu ông Trump đắc cử Tổng thống thứ 47 của Mỹ, và điều đó cuối cùng sẽ tạo ra lực cản đối với giá cổ phiếu.

“Chúng tôi không nghĩ có nhiều cơ hội để ông Trump lặp lại việc mở rộng tài chính và giảm thuế, vốn đã thúc đẩy thị trường chứng khoán trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông ấy; thay vào đó, chúng tôi nghĩ chính sách có nhiều khả năng tác động đến thị trường lần này sẽ là leo thang chiến tranh thương mại với Trung Quốc và có khả năng áp đặt thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Mỹ", nhà kinh tế thị trường James Reilly của Capital Economics cho biết.

Trong khi đó vào đầu tháng này, ông Trump cho biết, sẽ cân nhắc áp dụng mức thuế cao tới 60% đối với hàng hóa Trung Quốc nếu tái đắc cử. Con số này sẽ cao hơn đáng kể so với mức thuế thực hiện vào năm 2018, và nó không chỉ làm gián đoạn thương mại toàn cầu, mà còn có thể làm mất đi nhiều tiến bộ mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã đạt được trong việc kiểm soát lạm phát.

“Các đề xuất thuế quan của ông Trump có thể sẽ gây ra sự phục hồi lạm phát và có thể thuyết phục Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) tăng lãi suất… Vì vậy, mặc dù nguồn thúc đẩy lạm phát có thể khác nhau (thuế quan thay vì lo ngại về chính sách tài khóa mở rộng), chúng tôi cho rằng chiến thắng của ông Trump sẽ một lần nữa đẩy lãi suất trái phiếu kho bạc tăng lên”, nhà kinh tế thị trường James Reilly cho biết.

Ngoài ra, các mức thuế tiềm năng của ông Trump sẽ khiến GDP của Mỹ giảm tới 1,5% và làm tổn hại đến lợi nhuận doanh nghiệp.

Điều này, kết hợp với thực tế là Quốc hội Mỹ có thể không mong muốn ông Trump ban hành các chương trình mở rộng tài khóa như ông đã làm trong nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên của mình, đồng đô la Mỹ sẽ tăng cao hơn, tạo ra một cơn gió ngược khác đối với giá cổ phiếu, vì nó sẽ làm cho hàng xuất khẩu trở nên đắt đỏ hơn.

“Chiến thắng của ông Trump có thể khiến đồng đô la mạnh hơn trong thời gian dài hơn hoặc tăng đáng kể từ đây, nếu chính sách thuế quan của ông ấy khiến FOMC chuyển sang chính sách thắt chặt hơn và/hoặc gây ra một cuộc chiến thương mại rộng hơn làm suy yếu tăng trưởng toàn cầu và thúc đẩy nhu cầu trú ẩn đối với đồng bạc xanh", nhà kinh tế thị trường James Reilly cho biết.

Bất chấp những trở ngại tiềm tàng đối với giá cổ phiếu dưới thời Tổng thống Trump 2.0, Capital Economics cho rằng, thị trường chứng khoán sẽ hoạt động tốt, thậm chí có thể cực kỳ tốt, bởi vì bong bóng hưng phấn về AI sẽ lấn át tất cả những lo ngại vĩ mô đó.

“Những dự đoán lạc quan của chúng tôi đối với thị trường chứng khoán vào năm 2024 và 2025 được dựa trên quan điểm rằng sự cường điệu hóa về AI sẽ tiếp tục thúc đẩy bong bóng thị trường chứng khoán. Chúng tôi không nghĩ rằng việc tăng tỷ lệ chiết khấu phi rủi ro hoặc ảnh hưởng đến GDP sẽ đủ lớn để làm vỡ bong bóng này”, nhà kinh tế thị trường James Reilly cho biết.

Hạc Hiên / Theo báo chí nước ngoài

Nguồn ĐTCK: https://tinnhanhchungkhoan.vn/nhiem-ky-tong-thong-trump-20-neu-dien-ra-se-anh-huong-nhu-the-nao-toi-thi-truong-chung-khoan-post339930.html