Nhiễm HIV sau khi tiêm tại nhà bác sỹ?

Liên quan đến thông tin hàng chục người dân ở một xã miền núi tại tỉnh Phú Thọ đang lo sợ mình bị nhiễm HIV sau khi khám chữa bệnh tại nhà một bác sỹ trong xã, TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS cho biết: Cục sẽ hỗ trợ tối đa về mặt chuyên môn cho tỉnh.

Theo phản ánh của người dân xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, cách đây hơn 1 tháng, một bệnh nhân trú tại khu Chiềng 3 bất ngờ phát hiện bị nhiễm HIV. Bệnh nhân này chủ yếu ở nhà, hiếm khi đi xa và khó có khả năng tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm bệnh. Sau khi có kết quả dương tính với HIV, bệnh nhân cho biết: Chỉ đi thăm khám bệnh và tiêm tại nhà một bác sỹ ở địa phương.

Biết được thông tin này, nhiều người dân tại đây vô cùng hoang mang. Bởi nhiều người trong số họ đều đã từng khám và điều trị tại nhà vị bác sỹ này.

Liên quan đến thông tin trên, TS. Hoàng Đình Cảnh cho biết: Cục đã nắm được thông tin vụ việc và đã có công văn đề nghị Sở Y tế tỉnh Phú Thọ khẩn trương xác minh làm rõ; báo cáo cụ thể về sự việc nêu trên, trên nguyên tắc kịp thời và nếu có sai phạm phải xử lý nghiêm.

Một bệnh nhân nghi nhiễm HIV sau khi tiêm tại nhà của một bác sỹ trên địa bàn (ảnh T.S)

Sáng 12-8, đoàn công tác của Bộ và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ làm việc tại Sở Y tế tỉnh Phú Thọ về vụ việc này. Quan điểm của Bộ là sẽ hỗ trợ tối đa về mặt chuyên môn cho Phú Thọ và cũng cần cơ quan điều tra vào cuộc để làm rõ.

Để xác định được nguyên nhân vụ việc, TS. Hoàng Đình Cảnh cho rằng cần phải nghiên cứu xác định mối liên quan về dịch tễ cũng như nghiên cứu hồi cứu để phục vụ công tác điều tra. “Đây là công việc không dễ và cần nhiều thời gian. Như kinh nghiệm của chúng tôi đã làm trước đây thì phải đến 2 tháng mới có kết quả được".

Quan trọng nhất thời điểm này là tuyên truyền, vận động ổn định tâm lý cho bà con tại địa bàn. “Chúng tôi sẽ mở rộng, tạo điều kiện tối đa cho bà con xét nghiệm miễn phí. Nếu có trường hợp không may bị nhiễm thì sẽ hỗ trợ điều trị ngay miễn phí”, Phó cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS cho biết.

T. An