Nhếch nhác ở di tích Trung tâm đề kháng Him Lam

Còn 14 ngày nữa là tròn 70 năm kỷ niệm Ngày mở màn trận đánh đầu tiên của quân đội ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử. Đó chính là ngày 13/3/1954, vào lúc 17 giờ, bộ đội pháo binh của ta đồng loạt nhả đạn, dội 'sấm sét' xuống Trung tâm đề kháng Him Lam.

Tấm bia lớn tại Di tích Trung tâm đề kháng Him Lam với nhiều gam màu loang lổ.

Tấm bia lớn tại Di tích Trung tâm đề kháng Him Lam với nhiều gam màu loang lổ.

Trung tâm đề kháng Him Lam thuộc phân khu trung tâm của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, cách sở chỉ huy của tướng De Castries 2,5km về phía đông bắc và được mệnh danh là “cánh cửa thép” của tập đoàn cứ điểm.

Tại đây, Pháp bố trí một tiểu đoàn tăng cường với 750 người thuộc bán lữ đoàn Lê Dương số 13. Trung tâm đề kháng Him Lam được xây thành 3 cứ điểm trên 3 quả đồi tạo thành thế chân kiềng.

Trong mỗi cứ điểm đều có hệ thống hầm cố thủ, giao thông hào, lô cốt, trận địa chiến đấu được xây dựng kiên cố cùng với tầng tầng lớp lớp hàng rào dây thép gai các kiểu từ bùng nhùng, mái nhà, lò xo đến cũi lợn…

Ngay dưới biển bia ghi dấu nơi "Anh hùng Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai" màu vữa đắp lem nhem như "áo vá".

Và cũng tại Trung tâm đề kháng Him Lam, Tiểu đội trưởng Phan Đình Giót dù đã bị thương rất nặng nhưng anh vẫn xông lên dùng bộc phá và lựu đạn diệt lô cốt số 2. Địch ở lô cốt số 3 lại điên cuồng nhả đạn khiến bộ đội ta không thể tiến lên thì Phan Đình Giót đã vùng lên nhằm thẳng lỗ châu mai của địch nhả đạn, nòng súng của địch lại rung lên.

Không chút chần chừ, Tiểu đội trưởng anh hùng Phan Đình Giót đã đè thân mình lên họng súng địch, bịt chặt lỗ châu mai để đồng đội của anh xông lên tiêu diệt hỏa điểm số 3 và cùng các mũi tấn công khác của tiểu đoàn tràn lên tiêu diệt địch.

Đến 23 giờ 30 phút ngày 13/3/1954, đồng chí Lê Trọng Tấn báo cáo bộ chỉ huy chiến dịch: “Đại đoàn 312 đã hoàn thành nhiệm vụ tiêu diệt Trung tâm đề kháng Him Lam”.

Trận mở màn Him Lam thắng lợi. Đất đồi Him Lam thấm đẫm máu người anh hùng Phan Đình Giót và rất nhiều đồng đội của anh đã hiên ngang ngã xuống!

Hôm nay, gần 70 năm sau trận đánh Him Lam, dù đã được đầu tư trùng tu tôn tạo từ năm 2006 và được Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên cấp kinh phí cải tạo, sửa chữa các hạng mục: sửa nhà bảo vệ, nhà đón tiếp; sơn, sửa lại bia di tích; vệ sinh tu sửa hầm hào, trát bổ sung các vị trí bị bong tróc; ốp lát lại chân bia và sơn sửa lại bia giới thiệu, vậy nhưng ở khu di tích Him Lam vẫn nhếch nhác. Trên các giao thông hào, màu vữa mới vữa cũ chồng nhau như “áo vá”; biển chữ trên bia dỡ ra vứt ngay tại sau bia; biển bia trong khu di tích cũng không thống nhất nền vàng hay nền đen, sau lưng bia thì nứt vá.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên đã ghi lại trong sáng ngày 28/2/2024.

Vữa cát, biển bia cũ vứt ngổn ngang trước bia đề cứ điểm I.

Sau bia di tích cứ điểm II.

Đá dưới nền vừa thay mới nhưng thân bia bị nứt vỡ.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/nhom-nhem-nhech-nhac-o-di-tich-trung-tam-de-khang-him-lam-post797915.html