Nhật truy tặng Huân chương Hoa Cúc cao quý nhất vinh danh cố Thủ tướng Shinzo Abe, chuẩn bị làm lễ cầu siêu

Cố Thủ tướng Shinzo Abe được truy tặng Huân chương Hoa Cúc - danh hiệu cao quý nhất của Nhật.

Ngày 11-7, chính phủ Nhật đã quyết định truy tặng Huân chương Hoa Cúc - huân chương cao quý nhất của Nhật để vinh danh cố Thủ tướng Shinzo Abe, theo hãng thông tấn Kyodo News.

Theo đó, cố Thủ tướng Abe sẽ được truy tặng vòng đeo cổ Huân chương Hoa cúc. Vòng Huân chương Hoa Cúc được làm bằng vàng, có chữ "Meiji" (Minh Trị) viết bằng chữ cái kanji ở dạng cổ điển. Huân chương được trang trí bằng bông hoa Cúc vàng và lá tráng men xanh.

Vòng đeo cổ Huân chương Hoa Cúc. Ảnh: VĂN PHÒNG NỘI CÁC NHẬT

Vòng đeo cổ Huân chương Hoa Cúc. Ảnh: VĂN PHÒNG NỘI CÁC NHẬT

Mặt huân chương có hình mặt trời mọc ở trung tâm, tượng trưng cho lá cờ Nhật tỏa ra tia sáng mặt trời. Xung quanh mặt trời là các bông hoa và lá Cúc.

Huân chương này được trao tặng cho những người có công lao to lớn, có thành tích và sự giúp ích xuất sắc với nước Nhật.

Huân chương Hoa Cúc thường trao cho thành viên của hoàng gia Nhật, các thủ tướng xuất sắc của Nhật hoặc các nguyên thủ nước ngoài như một biểu hiện của tình hữu nghị, theo trang Tallinn Museum.

Người dân đặt hoa viếng cố Thủ tướng Shinzo Abe ở đền Zojoji - nơi sẽ diễn ra lễ cầu siêu cho ông. Ảnh: REUTERS

Theo Văn phòng Nội các Nhật, cố Thủ tướng Abe sẽ là vị thủ tướng thứ tư của Nhật được nhận được huân chương danh giá này, sau các ông Shigeru Yoshida, Eisaku Sato và Yasuhiro Nakasone.

Xe chở cố Thủ tướng Shinzo Abe đến đền Zojoji để chuẩn bị cho lễ cầu siêu ngày 11-7. Ảnh: REUTERS

Trước đó, đài NHK dẫn thông tin từ văn phòng của ông Abe cho biết tang lễ của ông Abe sẽ được tổ chức trong hai ngày 11 và 12-7.

Các quan chức mang hoa đến đền Zojoji ngày 11-7. Ảnh: REUTERS

Theo đó, lễ cầu nguyện sẽ được tổ chức vào ngày 11-7, lễ tang sẽ diễn ra vào ngày 12-7, tại đền Zojoji ở Tokyo. Khách dự sẽ giới hạn trong các thành viên trong gia đình và một số người gần gũi với ông Abe.

ĐỨC HIỀN

Nguồn PLO: https://plo.vn/nhat-truy-tang-huan-chuong-hoa-cuc-cao-quy-nhat-vinh-danh-co-thu-tuong-shinzo-abe-chuan-lam-le-cau-sieu-post688610.html