Nhật tiết lộ chiến lược đánh chìm tàu sân bay Trung Quốc

(TNO) Trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Trung Quốc về quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông, Bộ Quốc phòng Nhật sẽ tiến hành cuộc tấn công phối hợp với quân đội Mỹ đánh chìm tàu sân bay đầu tiên mang tên Liêu Ninh của Trung Quốc.

Kịch bản tấn công trên vừa được báo Sankei Shimbun của Nhật tiết lộ, theo trang tin Wantchinatimes (Đài Loan) ngày hôm nay 21.1.

Theo đó, Nhật sẽ sử dụng chiến đấu cơ F-15 cùng với sự yểm trợ của Không quân Mỹ để tiêu diệt máy bay chiến đấu tiên tiến của Trung Quốc.

Sau đó, Nhật có thể tiến hành cuộc tấn công bằng chiến đấu cơ F-2 vào các tàu chiến lớn của hải quân Trung Quốc.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc - Ảnh: AFP

Hiện nay, không quân Trung Quốc có nhiều chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 hơn so với Lực lượng phòng vệ trên không của Trung Quốc, theo Wantchinatimes.

Tuy nhiên, theo nhà phân tích quân sự Trung Quốc Trần Quang Văn, nếu không có sự hỗ trợ từ trên không, tàu sân bay Liêu Ninh và các tàu tấn công đổ bộ của hải quân Trung Quốc sẽ trở thành những “con vịt ngồi” đối với chiến đấu cơ của Nhật và Mỹ.

Còn theo chuyên gia quân sự Trung Quốc Quách Tuyên, tàu Liêu Ninh là mục tiêu tấn công chính đối với Nhật và nếu biểu tượng sức mạnh trên biển này bị phá hủy, Bắc Kinh sẽ quy phục.

Tàu Liêu Ninh chính là con tàu Varyag mà Trung Quốc đã mua từ Ukraine vào năm 1998.

Sau khi hoàn tất đợt chạy thử lần thứ 10, tàu này được giao cho Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc hồi tháng 9.2012.

Đến tháng 11.2012, chiến đấu cơ J-15 hoàn tất diễn tập cất/hạ cánh đầu tiên trên tàu Liêu Ninh.

Văn Khoa