Nhất thể hóa chức danh chủ chốt ở huyện Châu Phú

Thời gian qua, công tác kiện toàn tổ chức, giao công việc cho cán bộ cấp xã theo phương thức kiêm nhiệm, tinh giản bộ máy gắn liền nâng cao trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ tại Đảng bộ huyện Châu Phú, tỉnh An Giang đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Đồng thời, cũng đặt ra nhiều vấn đề đáng quan tâm.

Nhất thể hóa chức danh chủ chốt ở huyện Châu Phú - Ảnh 1

Lãnh đạo “hai vai”

Mô hình Bí thư đồng thời là Chủ tịch UBND xã không phải là mới trong công tác cán bộ, xây dựng bộ máy hành chính công. Vậy nhưng, để triển khai ở tất cả các xã trong huyện Châu Phú là vấn đề không đơn giản. Nhiều khó khăn lắm. Từ một xã thí điểm năm 2010, chúng tôi mạnh dạn triển khai đến 12 trong số 13 xã, thị trấn. Chắc chắn từ nay đến cuối năm, thị trấn Cái Dầu sẽ là địa phương cuối cùng trong Đảng bộ huyện Châu Phú nhất thể hóa hai chức danh này, Phó Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Châu Phú Huỳnh An Khước chia sẻ.

Được biết vào năm 2010, khi việc luân chuyển cán bộ ở xã Ô Long Vĩ gặp khó khăn vì thiếu người, Huyện ủy quyết định bổ nhiệm đồng chí Trần Minh Tâm vừa trúng cử Bí thư Đảng ủy xã đồng thời đảm nhiệm chức danh Chủ tịch UBND. Chia sẻ với phóng viên, đồng chí Trần Minh Tâm nhớ lại: Bí thư Đảng ủy thì tôi mới đắc cử nhưng Chủ tịch UBND thì tôi đã có kinh nghiệm nhiều. Khi lãnh đạo huyện ngỏ ý giao trọng trách trên, tôi quyết tâm không để các anh lãnh đạo thất vọng. Quyết tâm ấy được đồng chí Tâm bắt tay vào việc xây dựng đội ngũ Phó Bí thư, Phó Chủ tịch UBND thật sự trở thành cánh tay nối dài hiệu quả cho mình. Chính cách làm ấy đã giúp mô hình Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã ở Ô Long Vĩ thành công, trở thành mô hình điểm cho huyện.

Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã phải có trình độ, bản lĩnh và năng lực trên cả hai lĩnh vực phải giải quyết các vấn đề chính xác, linh hoạt. Phải quy tụ được cán bộ và quần chúng nhân dân, thể hiện được vai trò trung tâm đoàn kết. Chính vì vậy, cán bộ chủ chốt phải là người có đủ đức, đủ tài, không để sa vào tình trạng độc đoán, chuyên quyền, mất dân chủ. Cán bộ chủ chốt “hai vai” có số lượng công việc tăng, hội họp nhiều ở cả hai mảng cho nên huyện đã quyết định giảm hội họp. Văn bản, công văn thực hiện số hóa, ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành từ huyện đến xã - Phó Bí thư Huyện ủy Châu Phú Lê Thị Kim Hồng trao đổi.

Những xã khi triển khai mô hình đã có bước chuyển mạnh mẽ như Bình Mỹ khi đưa đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Lan, một cán bộ trẻ năng động, nhiệt huyết làm Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã. Đồng chí cùng tập thể lãnh đạo đưa Bình Mỹ trở thành xã có bước phát triển tốp đầu toàn huyện. Hay với xã vùng sâu Bình Chánh, đồng chí Trần Minh Tâm sau khi đảm nhiệm thành công Bí thư đồng thời là Chủ tịch UBND ở Ô Long Vĩ được luân chuyển về Bình Chánh. Ngay trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ, anh cùng tập thể lãnh đạo xã Bình Chánh xây dựng xã nông thôn mới thành công.

Tinh gọn bộ máy, nâng cao năng lực cán bộ

Không chỉ thành công với việc triển khai mô hình Bí thư đồng thời là Chủ tịch UBND xã, Đảng bộ huyện Châu Phú thời gian qua cũng kiên quyết tinh gọn bộ máy hành chính, bố trí tất cả các chức danh đều kiêm nhiệm. Huyện ủy tập trung nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ về chuyên môn và chính trị. Mới đây, Huyện ủy đã ban hành đề án hoàn chỉnh việc sắp xếp một số chức danh cán bộ xã, thị trấn qua việc thí điểm ở một số xã thành công. Việc sắp xếp lại tổ chức bộ máy gọn nhẹ, tránh tình trạng cồng kềnh về tổ chức, chồng chéo về chức năng và nhiệm vụ. Quản lý và sử dụng biên chế có hiệu quả, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức gắn với hiệu quả hoạt động của đơn vị. “Thực tế Châu Phú cho thấy bộ máy cán bộ cấp xã hiện nay một số chức danh có nhiệm vụ tương đồng, làm tăng số lượng biên chế, bộ máy cồng kềnh nhưng hoạt động không tương xứng. Chính điều đó nên huyện quyết tâm thực hiện mục tiêu tinh gọn bộ máy, nâng cao chất lượng cán bộ” - Bí thư Huyện ủy Châu Phú Trần Thanh Nhã cho biết.

Cán bộ cấp xã với 38 chức danh gồm cán bộ chuyên trách 11 người, công chức bảy người, không chuyên trách 20 người được xem là cồng kềnh và lãng phí. Chính yếu tố đó, huyện đã đưa ra những chức danh tương đồng để kiêm nhiệm như cán bộ tổ chức phải kiêm nhiệm trách nhiệm nội vụ; cán bộ tuyên giáo kiêm nhiệm thêm nhiệm vụ văn phòng Đảng ủy; cán bộ văn hóa kiêm nhiệm truyền thanh và quản lý nhà văn hóa xã; cán bộ địa chính xây dựng phụ trách mảng giao thông thủy lợi. Ủy viên thường trực MTTQ xã kiêm nhiệm công tác dân vận. Các Phó Bí thư đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND và Chủ tịch MTTQ xã, phụ trách khối dân vận...

Việc ghép các chức danh này nhằm mục tiêu nâng cao hiệu quả công tác, tránh chồng chéo trong xử lý công việc. Khi thực hiện một số lĩnh vực công tác được kết hợp chặt chẽ, tránh quá trình lặp lại không cần thiết, số lượng cán bộ và định suất tiền lương sẽ giảm.

Tuy nhiên, khi tinh gọn bộ máy thì cán bộ dôi dư sẽ được địa phương giải quyết như thế nào. Đồng chí Huỳnh An Khước, Phó Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Châu Phú cho biết: “Đầu tiên căn cứ thẩm quyền thực hiện chính sách, huyện tinh giản biên chế theo đúng Nghị định 108-2014/NĐ-CP. Thứ hai, khi có cán bộ về hưu sẽ không bố trí thay thế vị trí mà để người khác kiêm nhiệm theo đúng đề án. Cán bộ nào không hoàn thành nhiệm vụ liên tục hai năm thì chấm dứt hợp đồng. Cán bộ xã không đủ năng lực theo chức trách thì luân chuyển về ấp. Huyện đã phối hợp với Trường đại học An Giang tiến hành mở các lớp đại học chính quy văn bằng hai ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn cho 53 cán bộ chưa có bằng cấp chính quy, còn trẻ để tạo đội ngũ cán bộ kế cận đạt chuẩn. Cán bộ tiếp nhận tuyển dụng ở tất cả các cấp đều phải tốt nghiệp đại học chính quy. Đây là nhân tố để nâng chất lượng cán bộ, xây dựng bộ máy hành chính công mạnh mẽ và việc kiêm nhiệm chức danh thật sự hiệu quả”.

Quyết tâm mạnh mẽ cùng cách làm bài bản, năm 2016, huyện Châu Phú đã tiến hành khảo sát ý kiến nhân dân và cán bộ toàn huyện. Có tới 95% ý kiến hài lòng với việc đồng nhất chức danh và kiêm nhiệm chức danh cùng việc tinh gọn bộ máy hành chính cấp xã. Thận trọng, bài bản trong từng khâu cùng sự đồng thuận từ trên xuống đã giúp Châu Phú trở thành địa phương đầu tiên của tỉnh An Giang thực hiện nhất thể hóa chức danh Bí thư đồng thời là Chủ tịch UBND tất cả các xã, thị trấn, góp phần tinh gọn hoàn chỉnh bộ máy hành chính công cấp xã.