Nhật tặng Mỹ món quà ngoại giao là hàng Trung Quốc?

Thủ tướng Nhật tặng Donald Trump chiếc gậy đánh golf bằng vàng được sản xuất từ một công ty Trung Quốc sở hữu.

Nhật tặng Mỹ món quà ngoại giao là hàng Trung Quốc? - Ảnh 1

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe gặp mặt Tổng thống Mỹ mới đắc cữ Donald Trump lần đầu tiên tại New York, ngày 17/11.

Trong cuộc họp cấp cao với tân Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 17/11 tại New York, bằng sự tự hào, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã tặng cho tân Tổng thống Mỹ một vật phẩm được sản xuất tại Nhật Bản.

Đó là một chiếc gậy đánh golf vàng sang trọng, được chế tạo bởi những người thợ lành nghề nhất của công ty Tokyo Honma Golf, thuộc tỉnh Yamagata.

Nhật tặng Mỹ món quà ngoại giao là hàng Trung Quốc? - Ảnh 2

Mẫu gậy golf Thủ tướng Abe tặng Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhưng một tình thế tương đối khó xử đã đặt ra cho phía Nhật Bản, khi vào thứ 4 vừa qua, trên trang Nhân Dân Nhật Báo của Trung Quốc đã có bài viết với nội dung: công ty Honma Golf thực chất bị phá sản từ năm 2005 và nay đã được mua lại bởi một công ty Trung Quốc.

"Là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp Donald Trump kể từ sau cuộc bầu cử, ông Abe đã dành tặng ông Trump một chiếc gậy golf vàng để tăng cường sự tin cậy lẫn nhau. Tuy nhiên chiếc gậy golf được sản xuất bởi một công ty trước đây thuộc Nhật Bản nhưng đã được mua lại bởi doanh nghiệp Trung Quốc"-phiên bản tiếng Anh của tờ Nhân dân Nhật báo đưa tin.

Công ty Honma Golf, một đơn vị nòng cốt trực thuộc tập đoàn Honma đã tuyên bố phá sản từ năm 2005 sau khi đệ đơn xin bảo vệ tài sản theo Luật Đổi mới Dân sự.

Theo thông tin trên trang web của Honma Golf Ltd, hiện đang sở hữu công ty Honma Golf đưa tin, doanh nhân Lưu Kiến Quốc đã mua lại tập đoàn Honma từ năm 2010.

Lưu Kiến Quốc chính thức đưa Honma Golf lên sàn giao dịch chứng khoán HongKong từ tháng trước.

Tất cả các sản phẩm gậy đánh gofl của công ty Honma Golf đều được sản xuất, lắp rắp tại một nhà máy ở Sakata, thuộc tỉnh Yamagata, Nhật Bản. Do vậy, về mặt kỹ thuật, sản phẩm của họ vẫn có thể được miêu tả là được sản xuất tại Nhật Bản.

Theo phát ngôn viên của Honma Golf cho biết, công ty họ mới đây đã bán một chiếc gậy đánh golf đắt nhất thuộc dòng BERES có giá 500.000 Yên Nhật cho Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Công ty không biết ai là người cuối cùng nhận được chiếc gậy đánh golf, phía bên Bộ Ngoại giao từ chối trả lời về vấn đề này.

Trong một phiên họp Thượng viện vào thứ 5 vừa qua, khi được hỏi về cuộc gặp gỡ với ông Trump, ông Abe cho biết đã mua chiếc gậy đánh golf này bằng tiền túi của mình, vì trong thời gian đó, ông Trump vẫn chưa nhận chức.

Thủ tướng Nhật cho biết thêm, giờ đây ông đã xem Donald Trump là một đối tác tin cậy. Vì tân Tổng thống Mỹ đã thể hiện sự tôn trọng đối với Barack Obama.

Trong cuộc gặp, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã tặng lại Thủ tướng Nhật Abe một chiếc áo đánh golf. Được biết, 2 món quà trên mang ý nghĩa lớn, thể hiện một dạng hình thức "Ngoại giao Golf" giữa hai nước.

Trước đây, Thủ tướng Nhật cũng đã tặng Tổng thống Mỹ George W. Bush một bức ảnh ghi cảnh cựu lãnh đạo 2 nước (Thủ tướng Nhật Bản Nobusuke Kishi và Tổng thống Mỹ Dwight D. Eisenhower) chơi golf ở Maryland.

Trong nhiệm kỳ của Obama, ông Abe cũng đã tặng vị tổng thống da màu đầu tiên của Hoa Kỳ một chiếc gậy đánh golf do Nhật Bản sản xuất.

Kim Cang (Theo JapanDaily)