Nhật rung chuyển vì động đất 7,3 độ richte

Cảnh báo nghiêm trọng nhất về sóng thần tính từ sau thảm họa động đất, sóng thần năm 2011 đã được ban bố sau đó...

Nhật rung chuyển vì động đất 7,3 độ richte - Ảnh 1

Những công nhân làm việc trong nhà máy điện hạt nhân Fukushima Dai-Ichi từng chịu tác động tồi tệ bởi sóng thần năm 2011 đã được sơ tán - Ảnh: Japan Today.

Vào 5h59 phút sáng nay (22/11) theo giờ Nhật bản, một trận động đất mạnh 7,3 độ richte đã xảy ra ở bờ biển phía đông tỉnh Fukushima - Nhật Bản. Sau đó, cảnh báo sóng thần đã được đưa ra. Đây cũng chính là khu vực từng xảy ra động đất, sóng thần tháng 3/2011.

Trận động đất xảy ra ở độ sâu 10km, theo Japan Today dẫn nguồn từ Cơ quan Khí tượng Nhật bản (JMA). Đây là cảnh báo nghiêm trọng nhất về sóng thần tính từ sau thảm họa động đất, sóng thần năm 2011.

Tại khu vực cảng Soma thuộc tỉnh Fukushima, Cơ quan Khí tượng Nhật đã ghi nhận sóng cao 90 centimet. Tại khu vực cảng Ohanama, đã có sóng cao 60 centimet. Các nhà chức trách địa phương đã chính thức cảnh báo người dân khu vực phải sơ tán lên khu vực sinh sống có nền đất cao hơn để tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Cho đến hiện tại, chỉ duy nhất có một trường hợp bị thương do đổ vỡ đồ đạc trong nhà khi động đất được thông báo.

Trên tài khoản Twitter của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe có phát đi thông báo một bộ phận chuyên trách đã được thành lập để thu thập và thông báo tin tức đến người dân. Còn trên kênh truyền hình NHK, có chuyên gia đã cảnh báo về khả năng có thể có những đợt sóng thần cao đến 3 mét có thể sẽ đến. Cảnh báo sóng thần được ban bố cho toàn bộ các tỉnh Aomore, Iwate, Ibaraki, Chiba và Fukushima.

Những công nhân làm việc trong nhà máy điện hạt nhân Fukushima Dai-Ichi từng chịu tác động tồi tệ bởi sóng thần năm 2011 đã được sơ tán. Cho đến nay, chưa có bất kỳ thông tin nào cho thấy thiệt hại lớn tại tất cả các địa điểm thuộc tỉnh Fukushima, trong đó bao gồm cả hai nhà máy điện hạt nhân đã bị đóng cửa sau thời điểm tháng 3/2011.

Ở thời điểm xảy ra động đất, sóng thần, thị trường tài chính Nhật vẫn đang nghỉ giao dịch. Tuy nhiên các chỉ số tương lai cho thấy đồng Yên lập tức tăng giá so với đồng USD.

Nhật bản là một trong những nước phải hứng chịu nhiều động đất cường độ mạnh nhất thế giới. Khoảng 20% các trận động đất cường độ trên 6 độ richte xảy ra tại Nhật. Trận động đất tháng 3/2011 tại Nhật có cường độ lớn chưa từng có, lên đến 9 độ richte và sóng thần cao đến 14 mét.

Khánh Ly