Nhật: Rò rỉ phóng xạ từ phòng thí nghiệm

(Chinhphu.vn) - Khoảng 55 nhà nghiên cứu và một số người khác tham gia một cuộc thí nghiệm tại phòng nghiên cứu này có thể đã bị phơi nhiễm phóng xạ.

Cơ quan pháp quy hạt nhân của Nhật Bản (NRA) sáng 25/5 thông báo chất phóng xạ từ một phòng thí nghiệm vật lý hạt nhân ở làng Tokai, tỉnh Ibaraki, miền Đông nước này, đã bị rò rỉ sau một sự cố tại phòng thí nghiệm này.

Khoảng 55 nhà nghiên cứu và một số người khác tham gia một cuộc thí nghiệm tại phòng nghiên cứu này có thể đã bị phơi nhiễm phóng xạ, tuy nhiên không có ai trong số này đến bệnh viện. Có 4 người đã được kiểm tra sức khỏe và hàm lượng phóng xạ đo được là 1,6 millisievert (mSv).

Ban thư ký NRA cho biết cơ quan này đã nhận được báo cáo về sự cố trên tại phòng thí nghiệm của Viện Nghiên cứu Khoa học Hạt nhân thuộc Cơ quan năng lượng nguyên tử Nhật Bản (JAEA) vào tối 24/5.

Sự cố xảy ra vào 11h55' ngày 23/5. Các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm này đã tiến hành thí nghiệm bắn một chùm tia proton vào vàng. Thiết bị mà họ sử dụng gặp trục trặc và phát nhiệt mạnh gây ra hiện tượng bốc hơi và giải phóng các đồng vị phóng xạ vàng. Mức độ ô nhiễm phóng xạ trong tòa nhà phòng thí nghiệm ước tính khoảng 40 becquerel (bql).

JAEA ban đầu cho rằng rò rỉ phóng xạ chỉ giới hạn bên trong khu vực thí nghiệm và mức phóng xạ trong phạm vi có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, công nhân làm việc tại đây đã bật quạt thông gió khiến chất phóng xạ thoát ra khỏi khu vực và phát tán vào không khí. Hiện nay, cơ sở thí nghiệm này phải tạm ngừng hoạt động.

Nguyễn Huyền