Nhật, Mỹ tăng cường hoạt động cứu trợ Philippines

VOV.VN - Nhật Bản, Mỹ đã cử nhóm cứu trợ, tàu cứu trợ chở lương thực, thuốc men tới Philippines.

Các nước trên thế giới đang tích cực tiến hành các hoạt động cứu trợ Philipines vừa chịu thiệt hại nặng nề do cơ bão Haiyan (đây là cơn bão thứ 30 đổ bộ vào Phillippines trong năm 2013).

Ngày 12/11, Nhật Bản đã cử một nhóm cứu trợ gồm 25 bác sĩ, hộ lý tới khu vực thành phố Tacloban, nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất. Đây là nhóm cứu trợ đã có kinh nghiệm của Nhật Bản, đã từng tham gia hoạt động cứu trợ thảm họa kép tại phía Đông Nhật Bản ngày 11/3/2011.

Một nhà trẻ gần như bị phá hủy sau bão (Ảnh: UPI)

Trong khi đó, ngày 11/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng đã cử một tàu cứu trợ tới Philippines, gồm 90 lính hải quân, nhiều mặt hàng cứu trợ khác như thuốc men, lương thực…

Theo phát ngôn của Tổng thống Philippines Benigno Aquino, đến thời điểm hiện tại đã có 22 quốc gia cam kết việc trợ cho Philippines. Ngày 11/11, Đại sứ quán Trung Quốc tại Phillippines công bố quyết định của Hội Chữ thập Đỏ Trung Quốc viện trợ khẩn cấp cho Philippines 100.000 USD. Chương trình hỗ trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc viện trợ 25 triệu USD và một số thuốc men, lương thực.

Các khu vực chịu thiệt hại nặng nề do bão đang lâm vào tình trạng thiếu lương thực, nước uống trầm trọng. Các cửa hàng hầu như chưa mở trở lại. Hệ thống giao thông vẫn chưa được khai thông.

Đã trải qua 4 ngày sau khi cơn bão đổ bộ vào Phillipines, nhiều thi thể nạn nhân chưa được mai táng gây ra tình trạng mất vệ sinh. Phillippines vẫn đang tích cực khắc phục hậu quả bão Haiyan, song công việc quá nhiều, cần đến sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Trong khi đó, người dân Phillipines lại lo lắng khi được dự báo sẽ có một áp thấp nhiệt đới tiếp tục đổ bộ vào đất nước này.

Theo số liệu thống kê của chính phủ Philippines, số người chết do bão Haiyan tới thời điểm này lên tới 1774 người, số người mất tích là 82 người. Tuy nhiên, theo dự báo của chính phủ Philiplines số người chết và mất tích sẽ vượt con số 10.000 người.

Cơn bão Haiyan sau khi tràn qua Philippines đã đổ bộ vào Việt Nam khiến 18 người chết và 4 người mất tích, 81 người bị thương./.

Bùi Hùng/VOV online
Theo Nihon Kezai Shimbun