Nhật - Mỹ lần đầu tiên tập trận chung theo luật an ninh mới

Cuộc tập trận trên được tiến hành ngoài khơi đảo Ukibaru, gần tỉnh Okinawa theo kịch bản SDF giải cứu các thành viên phi hành đoàn một máy bay quân sự Mỹ bị rơi trên biển.

Nhật - Mỹ lần đầu tiên tập trận chung theo luật an ninh mới - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 7/11, các lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) đã bắt đầu cuộc tập trận chung đầu tiên với các lực lượng quân sự Mỹ, trong đó giả định thực hiện những nhiệm vụ mới theo luật an ninh mới (của Tokyo), vốn có hiệu lực từ đầu năm 2016.

Cuộc tập trận trên được tiến hành ngoài khơi đảo Ukibaru, gần tỉnh Okinawa theo kịch bản SDF giải cứu các thành viên phi hành đoàn một máy bay quân sự Mỹ bị rơi trên biển, trong bối cảnh bùng nổ một cuộc chiến ở nước ngoài có tác động đáng kể tới hòa bình và an ninh của Nhật Bản.

Cuộc tập trận này sẽ được nối tiếp bằng một cuộc tập trận chung lớn hơn, được tổ chức ngày 9/11, mà giới truyền thông không được phép đưa tin.

Hai cuộc tập trận này nằm trong khuôn khổ đợt tập trận "Keen Sword" (Thanh gươm Sắc bén), được tiến hành từ hôm 30/10, với sự tham gia của khoảng 25.000 thành viên SDF và 11.000 quân nhân Mỹ.

Trước đây, quân nhân SDF được phép giải cứu binh sĩ Mỹ ở những khu vực quanh Nhật Bản trong những tình huống bất ngờ, tuy nhiên luật an ninh mới cho phép SDF hợp tác với quân đội Mỹ ở khu vực lớn hơn trên thế giới trong trường hợp cần thiết.

Trong khi SDF gần đây đã tiến hành các cuộc diễn tập cho những sứ mệnh mà họ có thể can dự trong khuôn khổ chiến dịch gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc theo dự luật an ninh mới, lực lượng này lại chưa tiến hành bất kỳ cuộc tập trận nào nhằm giúp quân đội Mỹ trong những tình huống bất ngờ ở các khu vực khác xa hơn khu vực "xung quanh Nhật Bản"./.