Nhật muốn xây dựng quan hệ với Nga bất chấp mọi rào cản

Đó là tuyên bố của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe liên quan đến chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Nga Putin vào tháng 12 tới.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Hãng RIA Novosti đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tiết lộ chi tiết cuộc đàm phán với Moscow về quần đảo Kuril. Quan điểm của Tokyo đã được thảo luận trong các buổi điều trần của quốc hội.

Không Crimea

Ông Abe thông báo với các nghị sĩ rằng, trong cuộc đàm phán về "vùng lãnh thổ phía Bắc" (như cách gọi của Nhật Bản về quần đảo đang tranh chấp Kuril phía Nam) Tokyo và Moscow không đặt câu hỏi về quyền sở hữu Crimea.

"Chúng tôi đang tiến hành đàm phán ký kết một hiệp ước hòa bình. Và tất nhiên, trong các cuộc đàm phán này, chúng tôi sẽ không bàn đến Crimea", chính trị gia thông báo với các nghị sỹ.

Đồng thời ông Abe cho biết quan điểm của Tokyo về Crimea vẫn không thay đổi – giới chức Nhật Bản cho rằng, bán đảo này là lãnh thổ của Ukraine.

Không tính đến lập trường của Washington

Thủ tướng Abe cũng trả lời câu hỏi của đại diện Đảng Dân chủ đối lập quan tâm đến vai trò của Mỹ trong các cuộc đàm phán giữa Nhật Bản và Nga. Nghị sỹ nhắc lại Tuyên bố chung Liên Xô-Nhật Bản năm 1956 đã thất bại do vấp phải sự phản đối của Washington.

"Chúng tôi không hội ý với Mỹ trong từng mục đàm phán với Nga, nhưng tư tưởng chính đó là: chúng tôi, với tư cách là đồng minh của Mỹ, sẽ thông báo cho phía Mỹ biết", ông Shinzo Abe nhấn mạnh.

Thủ tướng Nhật Bản cũng nhấn mạnh rằng, giới chức Mỹ quan tâm đến chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 12. Theo ông Abe, ông đã thông báo về điều này với tư cách cá nhân cho Tổng thống Barack Obama và Phó Tổng thống Joe Biden.

"Nếu Nhật Bản có thể tiến hành đàm phán, chỉ khi phù hợp với tình hình chính trị tại Mỹ thì từ quan điểm của đối tác (Nga) cho thấy rằng, càng đối thoại với chúng tôi (Nhật Bản), càng tiến hành nhiều các cuộc đàm phán Nga-Nhật, thì càng dễ tiến hành đàm phán với Mỹ", ông Abe cho biết.

Không thay đổi lập trường về quần đảo Kuril

Đồng thời, ông Abe khẳng định một lần nữa lập trường không thay đổi của Tokyo về vấn đề quần đảo Kuril - Nhật Bản tuyên bố chủ quyền đối với 4 hòn đảo (Iturup, Kunashir, Shikotan và Habomai).

"Hiện tại trong quan hệ với Nga, chúng tôi không thay đổi những gì đã có trong 70 năm. Và điều này không hề đơn giản", Thủ tướng Abe nhấn mạnh, sau khi gọi việc không có một hiệp ước hòa bình giữa hai nước là "bất thường".

Vì vậy, ông Abe đã bác bỏ thông tin của các phương tiện truyền thông cho rằng, Tokyo đã sẵn sàng hạn chế việc chuyển giao Habomai và Shikotan mà đã nhắc đến trong Tuyên bố chung năm 1956.

Quan hệ giữa Moscow và Tokyo trong nhiều năm bị lu mờ vì sự thiếu vắng một hiệp ước hòa bình. Nhật Bản tuyên bố chủ quyền các đảo Iturup, Kunashir, Shikotan và Habomai, khi đề cập đến Công ước đôi bên về thương mại và biên giới năm 1855. Lập trường của Nga là quần đảo Kuril phía nam là một phần của Liên Xô sau Chiến tranh thế giới thứ hai và chủ quyền của Nga đối với quần đảo này là không có gì phải nghi ngờ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

Đức Dũng (lược dịch)