Nhật muốn giữ thuế đánh vào nông sản nhập khẩu trong đàm phán TPP

BizLIVE - Bộ trưởng kinh tế và tài chính Akira Amari, đại diện Nhật Bản tham dự đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), hôm nay nói rằng những loại nông sản chính như gạo, lúa mì…của nước này đang đứng trước ranh giới đỏ trong các cuộc đàm phán do Mỹ đứng đầu, theo Kyodo.

Bộ trưởng kinh tế và tài chính Nhật Bản - Akira Amari. Ảnh: Tomohiro Ohsumi.

Amari phát biểu trong một cuộc họp báo rằng ông sẽ truyền đạt thông điệp này đến Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Jack Lew, khi hai người gặp nhau trong ngày hôm nay, hãng tin Kyodo của Nhật đưa tin.

TPP kêu gọi dỡ bỏ mọi rào cản thuế, trong khi Nhật Bản vẫn muốn duy trì thuế đánh vào các loại nông sản nhập khẩu như gạo, lúa mì, thịt bò và một số sản phẩm khác để bảo vệ nền nông nghiệp của họ.

Các nước tham gia đàm phán TPP sắp tới sẽ tổ chức một hội nghị các trưởng đoàn đàm phán tại Salt Lake City, Mỹ, mà Amari nói rằng có “ý nghĩa rất quan trọng” trong việc thúc đẩy đàm phán đi đến một thỏa thuận tại hội nghị bộ trưởng các nước TPP vào tháng sau ở Singapore, Kyodo cho biết thêm.

Nhóm TPP bao gồm 12 nước là Brunei, Chile, New Zealand, Singapore, Mỹ, Australia, Peru, Việt Nam, Malaysia, Mexico, Canada and Nhật Bản.

Theo Xinhuanet

Từ khóa : Nhật Bản , Mỹ , Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương , TPP , Akira Amari , thuế nông sản nhập khẩu