Nhật 'mở đường' đưa hồ sơ Biển Đông ra Hội đồng Bảo an

Hồ sơ Biển Đông sẽ được đưa vào chương trình làm việc của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nếu như được một thành viên của Liên Hiệp Quốc yêu cầu.

Cùng với Mỹ, Nhật là bên quan tâm sâu sắc và thường cảnh báo về các hành động khiêu khích quá đáng của Trung Quốc ở Biển Đông, bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh

Phát biểu ngày 1/7 vào lúc Tokyo bắt đầu đảm nhận chức chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Đại sứ Nhật Bản bên cạnh Liên Hiệp Quốc Koro Bessho tuyên bố, nếu được yêu cầu, hồ sơ Biển Đông sẽ được đưa vào chương trình nghị sự của Hội đồng 15 thành viên trong định chế này.

Theo ông Bessho, Nhật Bản “vô cùng quan ngại” về tình hình tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông giữa Trung Quốc và nhiều quốc gia khác trong khu vực.

Đại sứ Nhật Bản bên cạnh Liên Hiệp Quốc cũng không ngần ngại thông báo là hồ sơ Biển Đông sẽ được đưa vào chương trình làm việc của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nếu như được một thành viên của Liên Hiệp Quốc yêu cầu.

Ông Koro Bessho phát biểu như trên trong bối cảnh Tòa Trọng tài vụ kiện Philippines – Trung Quốc tuyên bố sẽ ra phán quyết về vụ kiện lịch sử, thường được gọi là “vụ kiện Biển Đông”, hay “vụ kiện “đường 9 đoạn”” vào ngày 12/7 tới.

Hãng tin Kyodo (Nhật Bản) cho biết, nhiều chuyên gia dự đoán rằng, phán quyết của Tòa trọng tài ở La Haye sẽ bất lợi cho Bắc Kinh.

Kyodo cũng nhắc lại cộng đồng quốc tế, đứng đầu là Hoa Kỳ và các nước đồng minh trong khu vực như Nhật Bản hay Australia và cả châu Âu quan ngại trước việc Trung Quốc ồ ạt xây dựng đảo nhân tạo, cơ sở quân sự trong các vùng biển có tranh chấp ở Biển Đông.

Bắc Kinh luôn tỏ ra khó chịu với điều mà họ gọi là “sự can thiệp” và “thổi phồng” không những của Washington mà còn của Tokyo trong vấn đề Biển Đông. Đặc biệt, Trung Quốc còn thường dùng những từ ngữ cay nghiệt để chỉ trích các động thái của Nhật Bản.

Gần đây nhất, khi Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama cho biết, ông đang "chăm chú chờ đợi" phán quyết của Tòa trọng tài về vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông, ngày 29/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã lên giọng chỉ trích Nhật Bản “thổi bùng ngọn lửa căng thẳng và cố tình khiêu khích đối đầu giữa các nước trong khu vực”.

Ông Hồng còn nói thêm rằng Nhật Bản có một "lý lịch đáng xấu hổ" ở Biển Đông và “hi vọng các nước trong khu vực sẽ cảnh giác cao độ trước các động thái của Nhật Bản”.