Nhật kháng nghị, ASEAN lo ngại lệnh cấm của Trung Quốc

(Tin tức 24h) – Ngày 17/1, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida tuyên bố nước này có kế hoạch sớm gửi công hàm phản đối lệnh cấm đánh bắt phi lý của TQ trên Biển Đông.

( Tin tức 24h ) – Ngày 17/1, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida tuyên bố nước này có kế hoạch sớm gửi công hàm phản đối lệnh cấm đánh bắt phi lý của TQ trên Biển Đông.

Kyodo News dẫn lời ông Kishida cho hay thông qua các kênh ngoại giao, chính phủ Nhật sẽ tiếp tục tìm hiểu thông tin chi tiết về khu vực bị Trung Quốc cấm đánh bắt, được cho là khoảng 2 triệu km2, gần 2/3 diện tích Biển Đông (theo như đường 9 đoạn mà Trung Quốc đưa yêu sách).

“Nếu lệnh cấm ảnh hưởng tới sự tự do đi lại trong vùng biển, chúng tôi cần gửi thông điệp rõ ràng tới Trung Quốc, trong sự hợp tác với các nước khác”, Ngoại trưởng Kishida nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Itsunori Onodera từng cảnh báo rằng bằng cách đơn phương đưa ra lệnh cấm đánh bắt, Trung Quốc chẳng khác nào tự xem Biển Đông là lãnh hải của họ, việc mà cộng đồng quốc tế không chấp nhận.

Cùng ngày, tờ The Philippine Star dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin nhấn mạnh nước này sẽ phớt lờ quy định phi lý của Trung Quốc và sẵn sàng cho binh sĩ bảo vệ ngư dân.

Trung Quốc đang làm phức tạp tình hình khu vực với những hành động đơn phương và tham vọng bá quyền

Một diễn biến khác, các quan chức Chính phủ Nhật Bản và Mỹ ngày 15/1 đã nhất trí rằng việc tăng cường liên minh giữa hai nước sẽ giúp ổn định hơn nữa khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp tại Washington, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết ông và người đồng cấp Mỹ William Burns đã thảo luận về "nhiều vấn đề liên quan tới Trung Quốc," bao gồm cả Vùng Nhận dạng phòng không (ADIZ) mà Bắc Kinh thiết lập trên biển Hoa Đông, hay các hành động đơn phương, bất chấp luật pháp quốc tế khác mà Trung Quốc áp đặt trên Biển Đông.

Về phía ASEAN, xung quanh lệnh cấm đánh bắt của Trung Quốc áp đặt trên Biển Đông, sau khi kết thúc Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN diễn ra từ ngày 16 -17/1 tại Bagan, Myanmar, khối các nước ASEAN bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về tình hình khu vực.

Tại hội nghị lần này, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã dành nhiều thời gian trao đổi về vấn đề Biển Đông; bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây ở Biển Đông; tiếp tục khẳng định lại Nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về Biển Đông và tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông.

Các Bộ trưởng kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế cũng như thực hiện đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) để tạo lập môi trường tin cậy lẫn nhau.

Các Bộ trưởng cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tích cực thúc đẩy thương lượng để hướng tới sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Đồng thời, các Bộ trưởng cũng kêu gọi sự nâng cao khả năng đoàn kết, bền chặt của các quốc gia trong khối. Điều này được thể hiện rất rõ trong chủ đề mà Myanmar đặt ra trong năm chủ tịch 2014 “Đoàn kết hướng tới Cộng đồng ASEAN hòa bình và thịnh vượng.”

Chủ đề này phản ánh nguyện vọng thiết tha của nhân dân Myanmar và nhân dân các nước ASEAN. Đoàn kết là điều kiện tiên quyết cho ASEAN tập trung vào thực hiện các biện pháp bảo đảm hòa bình và thịnh vượng. Vì vậy, những tiến triển mà ASEAN có thể đạt được trong các nỗ lực bảo đảm hòa bình, ổn định ở khu vực sẽ là rất quan trọng...

Nguyên Minh (Tổng hợp TNO, TTXVN)