Nhật-Hàn ký kết thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo quân sự

Hàn Quốc và Nhật Bản ngày 23/11 chính thức ký kết một thỏa thuận song phương cho phép hai nước chia sẻ thông tin tình báo quân sự.

Động thái này diễn ra chỉ chưa đầy một tháng sau khi Chính phủ Hàn Quốc thông báo hai bên nối lại các cuộc đàm phán về “Hiệp định an ninh chung về chia sẻ thông tin tình báo quân sự” (GSOMIA) sau 4 năm bị đình trệ do sự phản đối quyết liệt của người dân Hàn Quốc.

Nhật-Hàn ký kết thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo quân sự - Ảnh 1

Ảnh minh họa: Reuters

Giới chức Hàn Quốc vừa khẳng định, thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo quân sự là cần thiết để đối phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo và Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc Yasumasa Nagamine đã thay mặt hai bên ký kết thỏa thuận này tại một cuộc họp kín ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Thỏa thuận này sẽ có hiệu lực ngay sau khi hai nước trao đổi văn bản thông báo về việc hoàn tất các điều kiện pháp lý trong nước. Văn bản của thỏa thuận được công bố ngày hôm nay vẫn gần như không thay đổi so với đề xuất được đưa ra từ năm 2012.

Trước đó, hồi đầu tháng này, một thỏa thuận sơ bộ đã được Hàn Quốc và Nhật Bản thông qua sau ba vòng đàm phán cấp chuyên viên ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Thỏa thuận này đã được thông qua tại một cuộc họp Nội các ngày 22/11 và đã được Tổng thống Park Geun-hye phê duyệt./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo KBS