Nhật, Hàn kí thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo về Triều Tiên

Hôm nay, 23/11, Hàn Quốc và Nhật Bản đã ký một hiệp ước tình báo quân đội, nhất trí chia sẻ thông tin nhạy cảm về các mối đe dọa từ hoạt động hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Trang tin Channel NewsAsis, Reuters dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, chính phủ Hàn Quốc đã thúc đẩy thỏa thuận này, bất chấp sự phản đối của một số đảng phái chính trị và một bộ phận lớn công chúng trong nước, những người vẫn chưa thể quên hành động của Nhật Bản trong thời gian cai trị Hàn Quốc từ năm 1910 cho đến khi kết thúc Thế chiến thứ hai.

Nhật, Hàn kí thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo về Triều Tiên - Ảnh 1

Những cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên đã thúc đẩy nhu cầu trao đổi thông tin tình báo giữa Hàn Quốc và Nhật Bản

Từ năm 2012, hai nước đã dự định ký kết hiệp ước thông tin tình báo quân đội này, nhưng sau đó Hàn Quốc đã phải tạm dừng do sự chống đối trong nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh Triều Tiên tiếp tục có những cuộc thử nghiệm tên lửa và tuyên bố nước này có có khả năng gắn đầu đạn hạt nhân vào tên lửa, nhu cầu trao đổi thông tin về Triều Tiên giữa các nước láng giềng đã gia tăng.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo và Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc Yasumasa Nagamine đã đặt bút ký vào bản thỏa thuận tại Seoul.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, nước này đang có thỏa thuận với 33 quốc gia, trong đó có Mỹ và Nga, về chia sẻ thông tin tình báo quân đội.

H.V