Nhật hạ thủy tàu ngầm phi hạt nhân 'mang tính cách mạng'

  4 liên quanGốc

  Tại Nhật Bản, chiếc tàu ngầm tấn công phi hạt nhân thế hệ mới thứ hai thuộc lớp Taigei - Dự án 29SS đã được hạ thủy.

  Buổi lễ diễn ra tại nhà máy đóng tàu Kobe thuộc Tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries. Chiếc tàu ngầm mới được đặt tên là Hakugei có nghĩa là Cá voi trắng. Cần lưu ý rằng toàn bộ loạt tàu ngầm của dự án này (bao gồm tất cả 7 tàu) sẽ được đặt tên theo những loại cá lớn.

  Tàu ngầm dẫn đầu của lớp Taigei ( chiếc JS Taigei - Cá voi lớn) hiện đang được thử nghiệm trên biển và dự kiến sẽ chính thức bàn giao cho hạm đội Nhật Bản vào tháng 3 năm 2022. Cho đến nay, báo chí đã biết chắc chắn về một chiếc tàu ngầm khác thuộc loạt này.

  Các tàu ngầm Dự án 29SS Taigei được thiết kế nhằm thay thế "người tiền nhiệm" Soryu. Tàu ngầm mới vẫn giữ nguyên hình dạng chung về phần thân so với các phương tiện tác chiến thuộc thế hệ trước, nhưng có một số thay đổi đáng kể được đánh giá là "mang tính cách mạng".

  Tàu ngầm tấn công phi hạt nhân tiên tiến Hakugei thuộc lớp Taigei của Nhật Bản đã được hạ thủy

  Đầu tiên, tháp chỉ huy của lớp tàu ngầm mới đã được cắt giảm kích thước đi đáng kể nhằm mục đích giảm lực cản thủy động lực học và cải thiện hiệu suất tiếng ồn. Nhà sản xuất cũng đã thông báo về những thay đổi bên trong, nhưng chúng không được tiết lộ.

  Có thông tin cho rằng con tàu được trang bị một hệ thống kính tiềm vọng cải tiến để giảm bớt nguy cơ bị nhận diện, đồng thời tích hợp vào đó nhiều khí tài trinh sát quan học và radar cực kỳ tối tân.

  Trên các tàu ngầm thuộc dự án này, một lớp phủ và vật liệu hấp thụ âm thanh mới được sử dụng có thể làm giảm đáng kể cự ly bị phát hiện của nó trước những phương tiện trinh sát đối phương.

  Ngoài ra tàu ngầm Taigei đã từ bỏ việc sử dụng động cơ Stirling (AIP), thay thế bằng pin lithium-ion, công nghệ mới này cho thời gian hoạt động dưới mặt nước lâu hơn nhiều, trong khi độ ồn cũng giảm thiểu đáng kể, mang lại ưu thế vượt trội khi đối đầu với đối phương tại Thái Bình Dương.

  Hiện tại chỉ biết rằng lượng choán nước tiêu chuẩn của tàu ngầm lớp Taigei vào khoảng 3 nghìn tấn, chiều dài thân tàu 84 mét, chiều rộng 9,1 mét, thủy thủ đoàn 70 người. Các chi tiết khác vẫn chưa được tiết lộ.

  Chí Linh

  Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/nhat-ha-thuy-tau-ngam-phi-hat-nhan-mang-tinh-cach-mang-3440516/