Nhật ghi nhận ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán đầu tiên

Bộ Y tế Nhật Bản ngày 16.1 xác nhận trường hợp nhiễm vi rút gây bệnh viêm phổi lạ đầu tiên tại nước này.

Đến nay đã có hai ca nhiễm vi rút gây bệnh viêm phổi lạ bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc - Ảnh: Today Onlines

Trường hợp nhiễm bệnh là một người đàn ông quốc tịch Trung Quốc khoảng 30 tuổi, sống ở tỉnh Kanagawa. Ông có triệu chứng sốt vào ngày 3.1 lúc sang thành phố Vũ Hán, ba ngày sau về Nhật và nhập viện trong ngày 10.1.

Đến hôm 15.1, bệnh nhân được xuất viện sau khi hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên Viện Nghiên cứu bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật xác định người này đã nhiễm phải chủng vi rút là nguyên nhân gây nên đợt bệnh viêm phổi bùng phát tại Vũ Hán thời gian qua.

Người đàn ông cho biết bản thân không hề đến khu chợ có liên quan đến dịch bệnh. Bộ Y tế Nhật phỏng đoán ông có thể đã tiếp xúc gần gũi với đối tượng bị bệnh.

Nhằm nâng cao khả năng ngăn chặn, phía Nhật tăng cường kiểm tra an ninh tại điểm nhập cảnh, yêu cầu các bệnh viện báo cáo bất cứ trường hợp đáng ngờ đồng thời thành lập văn phòng thông tin liên lạc trực thuộc trung tâm quản lý khủng hoảng.

Đây là ca nhiễm vi rút bệnh viêm phổi lạ thứ hai (được xác nhận) bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Tuần qua Thái Lan cũng vừa ghi nhận trường hợp mắc bệnh – một phụ nữ Trung Quốc 61 tuổi đến từ Vũ Hán.

Như trường hợp phát hiện tại Nhật, người phụ nữ không đến khu chợ có liên quan đến dịch bệnh.

Bệnh viêm phổi bí ẩn bùng phát trên địa bàn Vũ Hán từ tháng 12.2019. Tuần trước đội ngũ chuyên gia y tế Trung Quốc tìm ra nguyên nhân gây bệnh là chủng vi rút mới cùng họ với vi rút hội chứng hô hấp cấp (SARS).

Trong số 43 bệnh nhân Vũ Hán có 1 trường hợp tử vong, 6 trường hợp nguy kịch, 7 trường hợp xuất viện. Hầu hết họ đều làm việc ở một khu chợ bán hải sản cùng nhiều loại động vật khác nên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng nhiều khả năng bệnh lây từ động vật sang người, khả năng lây từ người sang người còn mơ hồ.

Cẩm Bình (theo Straits Times)

Nguồn Một Thế Giới: https://motthegioi.vn/the-gioi-c-79/nhat-ghi-nhan-ca-nhiem-viem-phoi-vu-han-dau-tien-129803.html