Nhặt được CCCD của người khác đăng lên mạng có thể bị xử phạt

Theo Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Bình Phước, người dân khi nhặt được các loại giấy tờ tùy thân của người khác đánh rơi cần đưa đến cơ quan Công an tại khu vực đó để trình báo nếu như không liên lạc với chủ nhân các giấy tờ này.

Sau khi tiếp nhận, cơ quan Công an sẽ thông báo cho người đánh rơi. Theo đó, căn cước công dân (CCCD) gắn chip hay các giấy tờ tùy thân khác sẽ được gửi trả về người bị mất theo địa chỉ trên CCCD hoặc địa chỉ nơi ở thực tế, nơi người đó sinh sống.

Ngoài ra, người đánh rơi CCCD gắn chip cần trình báo ngay với Công an nơi sinh sống và đăng ký làm thủ tục cấp thẻ CCCD gắn chip theo khoản 2 Điều 23 Luật CCCD.

Không chụp nguyên thẻ CCCD đăng tải tất cả các thông tin lên mạng xã hội.

Không chụp nguyên thẻ CCCD đăng tải tất cả các thông tin lên mạng xã hội.

Vì CCCD gắn chip chứa nhiều thông tin cá nhân nên việc đăng tải các thông tin giấy tờ lên mạng có thể làm lộ các thông tin cá nhân như hình ảnh, mã QR code, nơi thường trú, số CCCD… của chủ sở hữu và tạo điều kiện cho tội phạm hoạt động. Do đó, việc đăng tải ảnh CCCD gắn chip để tìm chủ nhân dễ để lại nhiều hệ lụy xấu.

Hơn nữa, việc đăng tải các thông tin riêng tư cá nhân của người khác khi chưa được sự đồng ý của người đó cũng có thể bị xử phạt theo quy định.

Cơ quan Công an cho biết, điểm e khoản 3 Điều 102 Nghị định 15/2020 đã quy định việc đăng tải các thông tin cá nhân như đăng CCCD gắn chip của người khác lên mạng có thể bị xử phạt.

Người có hành vi thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật có thể bị xử phạt từ 10 - 20 triệu đồng đối với các tổ chức, từ 5 - 10 triệu đồng đối với cá nhân.

Nếu nhặt được CCCD gắn chip có thể đăng tải các thông tin như họ và tên, năm sinh và nơi nhặt được lên mạng xã hội, tuyệt đối không chụp nguyên thẻ CCCD và đăng tải tất cả các thông tin.

Cơ quan Công an cũng khuyến cáo người dân không nên đăng tải hoặc chia sẻ hình ảnh CCCD gắn chip và tài khoản ngân hàng lên mạng xã hội; không nên cung cấp thông tin CCCD gắn chip cho những dịch vụ không thiết yếu, không có cam kết bảo đảm an toàn trên các nền tảng mạng xã hội.

Nếu bị mất CCCD gắn chip, người dân cần trình báo ngay cho cơ quan chức năng để làm lại giấy tờ. Đây chính là căn cứ để chứng minh chủ sở hữu của CCCD gắn chip không có liên quan đến các giao dịch dân sự trong thời gian bị mất CCCD gắn chip và phòng ngừa trường hợp số CCCD gắn chip của công dân bị lợi dụng thực hiện các giao dịch dân sự trái pháp luật.

Nguyễn Cảnh

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/doi-song/nhat-duoc-cccd-cua-nguoi-khac-dang-len-mang-co-the-bi-xu-phat-i671341/