Nhặt được 3kg vàng, ông cụ vui mừng bán giá vài triệu, chuyên gia thẩm định giá thật đến 1000 tỷ: Hóa ra lỗ nặng!

Ông lão nhặt rác dù đã bắt được cổ vật trị giá cả ngàn tỷ nhưng lại bán lại chỉ với giá hơn 4 triệu đồng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trung Quốc là quốc gia có lịch sử và văn hóa năm nghìn năm. Trong suốt năm nghìn năm phát triển này, vô số báu vật và di tích văn hóa đã được lưu truyền, giúp con người có thể nghiên cứu về lịch sử hơn. Chỉ có di tích văn hóa mới là cách tốt nhất để nghiên cứu lịch sử.

Tuy nhiên, ngoại trừ những di tích vẫn còn được bảo tồn, phần lớn những di tích văn hóa này đều là đồ vật mai táng của người xưa, được chôn cùng với chủ nhân của ngôi mộ dưới lòng đất.

Với sự phát triển kinh tế của Trung Quốc, ngày càng có nhiều ngôi mộ cổ thường được khai quật trên các công trường xây dựng, tạo ra một xu hướng mới trong lịch sử. Tuy nhiên, cũng có những người thỉnh thoảng nhặt được những di vật văn hóa nhưng vì thiếu hiểu biết nên di tích văn hóa đó bị hư hỏng. Đây thực sự là một điều đáng tiếc.

Câu chuyện về một ông già nhặt rác nhặt được 7 pound vàng (hơn 3kg vàng dưới đây là một ví dụ.

Thiểm Tây được biết đến là tỉnh có di tích văn hóa, có nhiều lăng mộ, là nơi chôn cất nhiều quan lại cấp cao và quý tộc. Vì vậy mà nơi đây thường xuất hiện nhiều di tích văn hóa.

Tuy nhiên, ông già nhặt rác kiếm sống từ việc nhặt rác và bán cho các trạm tái chế để kiếm sống trong câu chuyện này là không hề chú ý đến điều này.

Cuộc sống của ông chỉ quanh quẩn với hy vọng là nhặt được một ít kim loại và bán được giá tốt.

Và điều ước của ông đã sớm thành hiện thực, trong một lần ông lão đang lục lọi bãi rác tìm những thứ có thể bán lấy tiền, ông vô tình phát hiện ra một chỗ trong bãi rác đang phát sáng. Vì tò mò nên ông đã đến nơi phát sáng. Kết quả, trong góc tìm thấy một thanh sắt, trên thanh sắt có mấy vết vàng, ông lão vô thức cho rằng những kim loại này là vàng. Ông đã lấy hết số vàng này cho vào bao rồi nhanh chóng trở về nhà.

Về đến nhà, ông lão rất phấn khởi, nghĩ rằng mình sẽ kiếm được nhiều tiền, ông đặt số vàng lên cân và thấy số vàng thực sự nặng 3 kg. Sau đó, để kiểm tra tính xác thực của vàng, ông lão đã nướng vàng trên lửa, những cục vàng này không hề tan chảy, ông càng tin chắc rằng đây đích thị là vàng. Tuy nhiên, trên thanh sắt vẫn còn một ít vàng dát, ông lão cho rằng thanh sắt hoàn toàn vô dụng nên đã cố gắng hết sức để lấy vàng ra khỏi thanh sắt, ngày hôm sau vào thị trấn để đổi tiền. .

Ông lão đến tiệm vàng để nấu chảy vàng với sự giúp đỡ của nhân viên bán hàng và tinh chế thành vàng có độ tinh khiết cao hơn, sau đó bán số vàng cho chủ tiệm vàng với giá 1.200 nhân dân tệ khoảng 4 triệu đồng. Tất nhiên, chủ tiệm vàng đã cố tình hạ giá, nhưng 1.200 NDT đối với ông già đã là một số tiền rất lớn, bình thường ông ta không thể kiếm được nhiều tiền như vậy với nghề nhặt rác. Ông lão sẵn sàng đồng ý với giá của ông chủ đưa ra, bán số vàng và vui vẻ ra về.

Nhưng điều ông không ngờ rằng thứ mình bán lại là một di tích văn hóa có giá trị.

Sau khi ông lão giàu có trở về nhà, ông liền mua rất nhiều quần áo mới, sửa sang nhà cửa, hơn nữa còn kể cho hàng xóm lý do vì sao ông lại có sự thay đổi như vậy. Câu chuyện này được lan truyền và Cục Di tích Văn hóa cũng biết được tin này. Các chuyên gia thông thạo nhận ra rằng số vàng rất có thể là di vật văn hóa nên đã đến nhà ông lão.

Sau khi các chuyên gia nhìn vào thanh sắt và lắng nghe cẩn thận mô tả về số vàng của ông lão, họ đều tin rằng đó là một cổ vật có lịch sử hàng ngàn năm và là một di sản văn hóa vô cùng quý giá. Thật không may, di tích văn hóa đã bị nấu chảy. Hơn nữa, các chuyên gia còn cho rằng di tích văn hóa này có giá trị ít nhất là 300 triệu NDT (1.008 tỷ đồng), đáng tiếc ông lão đã bán nó chỉ với giá 1.200 nhân dân tệ, đây là một khoản lỗ rất lớn.

Theo SHTT&ST

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/nhat-duoc-3kg-vang-ong-cu-vui-mung-ban-gia-vai-trieu-chuyen-gia-tham-dinh-gia-that-den-1000-ty-hoa-ra-lo-nang/20231203094418405