Nhật đưa mạnh hàng thực phẩm, nông thủy sản vào VN

Hôm nay 19-11, lần đầu tiên, Tổ chức thúc đẩy ngoại thương Nhật Bản (Jetro) đã tổ chức sự kiện “Japan Fair”, cùng lúc đưa nhiều mặt hàng thực phẩm, nông lâm thủy sản của nước này vào bán trong toàn bộ hệ thống cửa hàng tiện lợi của Nhật tại Việt Nam.

Nhật đưa mạnh hàng thực phẩm, nông thủy sản vào VN - Ảnh 1

Người tiêu dùng xem sản phẩm nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản của chương trình Japan Fair tại một cửa hàng FamilyMart, TPHCM -Ảnh: Hùng Lê

Ông Takimoto Koji, Trưởng đại diện văn phòng Jetro tại TPHCM, cho biết có 78 sản phẩm của 32 công ty trên 24 tỉnh/thành phố tại Nhật Bản được tuyển chọn để đưa hàng bán tại khoảng 200 cửa hàng FamilyMart và Ministop hiện nay ở Việt Nam.

Trong số này có 73 sản phẩm là thực phẩm và 53 sản phẩm lần đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Việt Nam.

Ngoài ra, các sản phẩm này cũng được đưa vào bán ở các trung tâm thương mại AEON (Nhật) ở TPHCM, Bình Dương và Hà Nội.

Chương trình bán thử nghiệm sẽ kéo dài một tháng, nếu kết quả tốt thì chủ các hệ thống bán lẻ sẽ tiếp tục đặt hàng.

Lý do mà Jetro chọn Việt Nam để thực hiện chương trình đầu tiên này trên thế giới, theo ông Takimoto Koji, là vì thị trường Việt Nam đang phát triển và dễ chấp nhận những sản phẩm mới.

Đại diện hệ thống cửa hàng FamilyMart và Ministop ở Việt Nam cho biết bước đầu nhiều mặt hàng bán thử tại hai hệ thống này có mức tiêu thụ tương đối tốt và có khả năng nhập khẩu dài hạn để kinh doanh.

Japan Fair nằm trong chương trình thúc đẩy thương mại các mặt hàng thực phẩm nông lâm thủy sản Nhật Bản ra nước ngoài theo chủ trương của Thủ tướng Nhật Bản. Từ đầu năm nay, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã thành lập “Hội đồng hợp tác giữa Jetro và cửa hàng tiện lợi” nhằm thúc đẩy thương mại cho các mặt hàng nói trên.

Khác với các chuỗi cửa hàng tiện lợi của Việt Nam và các nước, chuỗi cửa hàng tiện lợi của Nhật Bản không chỉ là nơi doanh nghiệp Nhật nghiên cứu xem người tiêu dùng thích mua gì, mà còn có thể phát triển các dịch vụ khác như dịch vụ tài chính, thanh toán điện tử, cũng như các dịch vụ công cộng xã hội khác...

Đến nay, mới chỉ có 2 chuỗi cửa hàng tiện lợi của Nhật nói trên kinh doanh ở Việt Nam và đang trong giai đoạn nhân rộng điểm bán. Đơn cử như MiniStop đặt mục tiêu phát triển 800 cửa hàng ở Việt Nam so với con số 65 hiện nay.

Trong khi đó, một thương hiệu nổi tiếng thế giới của mô hình kinh doanh này là 7-Eleven, theo thông tin trước đó trên báo chí thế giới, cũng có kế hoạch mở cửa hàng đầu tiên ở Việt Nam vào năm 2017. Chủ hệ thống cửa hàng Lowson cũng đang quan sát thị trường Việt Nam để tính toán việc kinh doanh. Như vậy, theo giới phân tích sắp tới hàng hóa của doanh nghiệp Nhật sẽ được tiêu thụ nhiều qua chuỗi cửa hàng tiện lợi - vốn là thế mạnh trong kinh doanh bán lẻ của xứ hoa anh đào.

Ông Takimoto Koji cho biết tiếp nối chương trình này tại Việt Nam, sự kiện Japan Fair lần 2 sẽ được diễn ra trong 1 tháng từ giữa tháng 4-2017 trên 300 cửa hàng 7-Eleven ở Singapore.