Nhật đổi chính sách quốc phòng: Mỹ vui, Trung Quốc bực

Việc Nhật Bản sửa đổi luật an ninh gây nhiều phản ứng trái chiều: Mỹ hoan nghênh, Trung Quốc không hài lòng.

Trang Straits Times dẫn lời John Kirby, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, đồng minh thân cận nhất của Nhật Bản hoàn toàn hoan nghênh việc Tokyo thay đổi chính sách quốc phòng.

"Chúng tôi hoan nghênh nỗ lực đang tiếp diễn của Nhật nhằm tăng cường liên minh và đóng vai trò chủ động hơn trong hoạt động an ninh khu vực và quốc tế, như hướng dẫn mới về hợp tác quốc phòng Mỹ - Nhật thông qua hồi tháng 4 đã phản ánh", ông John Kirby nói.

Ông cũng đánh giá, "Nhật Bản là một hình mẫu cho tất cả các nước", sau 70 năm cam kết hòa bình, dân chủ và pháp quyền kể từ cuối Thế chiến thứ hai.

Lãnh đạo Ủy ban Quân vụ và Ủy ban Quan hệ Đối ngoại của Thượng viện Mỹ trong tuyên bố chung cho biết luật "sẽ đóng góp vào hòa bình và anh ninh quốc tế, đồng thời thúc đẩy liên minh thiết yếu giữa hai nước chúng ta".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh yêu cầu Nhật Bản tránh gây bất ổn.

Trong khi đó, Trung Quốc không lấy gì làm hài lòng khi nhận được thông tin thay đổi chính sách an ninh từ phía Nhật Bản.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đặt câu hỏi liệu có phải Nhật đang "từ bỏ chính sách hòa bình" hay không, và thúc giục Nhật hãy "giữ con đường phát triển hòa bình" và tránh gây bất ổn cho khu vực.

Cả Hàn Quốc cũng lên tiếng về dự luật an ninh sửa đổi này, thúc giục Nhật hãy "đóng góp vào hòa bình và an ninh khu vực" và kêu gọi minh bạch trong các thảo luận về chính sách quốc phòng của Nhật.

Trước đó, Kyodo đưa tin, sáng sớm 19/9, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự luật an ninh nhằm mở rộng vai trò của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) ở nước ngoài, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ phía các nghị sỹ đối lập và cử tri.

Động thái này đánh dấu sự thay đổi lớn trong chính sách an ninh của Nhật Bản thời hậu chiến, cho phép binh sỹ nước này tham chiến ở nước ngoài lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ II.

Với mục đích mở rộng vai trò của SDF ở nước ngoài nhằm tăng cường mối quan hệ đồng minh với Mỹ, luật trên cho phép Nhật Bản thực thi (một cách hạn chế) quyền phòng vệ tập thể hoặc hỗ trợ Mỹ và các nước bạn bè khác bị tấn công vũ trang, ngay cả khi Nhật Bản không bị tấn công.

Ngoài ra, đạo luật mới này còn cho phép SDF hỗ trợ hậu cần cho các quân đội nước ngoài trong các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế.

Phong Vân (Tổng hợp)