Nhật điều chiến đấu cơ chặn máy bay ném bom Trung Quốc

Các máy bay chiến đấu của Nhật Bản đã xuất kích ngày 16.11, sau khi phát hiện các máy bay quân sự Trung Quốc gần đảo Okinawa.

Nhật điều chiến đấu cơ chặn máy bay ném bom Trung Quốc - Ảnh 1

Chiến đấu cơ Su-30 hộ tống máy bay ném bom H-6K của Không quân Trung Quốc.

Hãng tin Kyodo dẫn lời các quan chức của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, 4 máy bay ném bom tầm xa H-6 của Không quân Trung Quốc đã bay qua eo biển Miyako ở phía nam đảo Okinawa và hướng về biển Hoa Đông.

Cùng thời điểm đó, 2 chiến đấu cơ Su-30 của Trung Quốc cũng được phát hiện bay theo chiều ngược lại, nhưng đến gần eo biển Miyako, các máy bay này đã quay đầu và di chuyển theo hướng tới biển Hoa Đông.

Các nhà chức trách Nhật Bản không tiết lộ thông tin chi tiết về vụ việc, nhưng cho biết nhóm máy bay quân sự của Trung Quốc không xâm phạm không phận của Nhật Bản.

Vào tháng 11.2013, Trung Quốc đã tuyên bố thiết lập Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) tại biển Hoa Đông và tự ý đưa ra một số quy định giới hạn không lưu tại khu vực này.

Cuối tháng 9 vừa qua, máy bay chiến đấu của quân đội Nhật Bản đã xuất kích để chặn 8 máy bay quân sự Trung Quốc di chuyển giữa đảo Okinawa và đảo Miyako. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga sau đó cho biết đây là lần đầu tiên máy bay quân sự Bắc Kinh xuất hiện tại khu vực này.