Nhật diễn tập phối hợp chống tàu đánh cá trái phép

Nguồn tin chính phủ Nhật Bản ngày 13-11 cho biết lần đầu tiên Lực lượng phòng vệ, cảnh sát biển và cảnh sát của nước này đã tiến hành diễn tập chung đối phó với sự xâm nhập trái phép của các tàu lạ có vũ trang.

Tàu tuần duyên của Nhật Bản - Ảnh: Japan Times

Theo Kyodo News, cuộc diễn tập diễn ra trên một hòn đảo xa trong bối cảnh Nhật Bản và Trung Quốc đang căng thẳng liên quan đến tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu ngư ở biển Hoa Đông. Nhiều tàu Trung Quốc đã liên tục xâm nhập vùng biển quanh quần đảo do Nhật đang kiểm soát.

Cuộc diễn tập đã bắt đầu từ hôm 11-11 trên đảo Eniyabanare thuộc tỉnh Kagoshima. Tỉnh này cũng là nơi Nhật Bản cũng phát hiện tàu do thám hải quân Trung Quốc đi vào vùng biển một hòn đảo thuộc tỉnh hồi tháng 6-2016.

Nguồn tin cho biết cuộc diễn tập nhằm tăng cường sự phối hợp và năng lực của các lực lượng và không nhắm vào bất cứ quốc gia hay khu vực cụ thể nào.

Ngoài số binh sĩ từ các lực lượng, cuộc diễn tập cũng có sự tham gia của máy bay trực thăng và tàu tuần duyên. Tình huống giả định được đưa ra là các tàu tàu cá có vũ trang xâm nhập bất hợp pháp lên đảo. Đây được xác định là sự cố “vùng xám”, tức chỉ là một hành động đe dọa vi phạm chủ quyền Nhật Bản chứ chưa phải là tấn công có tổ chức và được lên kế hoạch trước từ một lực lượng của quốc gia khác.

Năm ngoái, Lực lượng phòng vệ trên biển và cảnh sát biển Nhật Bản cũng diễn tập quanh đảo Izu Oshima ở phía nam Tokyo cũng với một kịch bản “vùng xám” là tình huống xuất hiện tàu nước ngoài có hành động khả nghi.

Nguồn tin của Kyodo News thừa nhận cuộc diễn tập có thể vấp phải sự phản đối của Trung Quốc bởi hồi tháng 9-2016 Bắc Kinh và Tokyo đã thống nhất thúc đẩy đàm phán việc thành lập một cơ chế liên lạc trên biển và trên không nhằm tránh các sự cố trên Hoa Đông.

Theo TTO