Nhật có thể đưa ra dự thảo nghị quyết nhượng bộ hơn

  Báo Người Lao Động
  Gốc

  Do chưa thu hẹp được bất đồng, nhóm P5+2 (gồm 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (HĐBA LHQ) cùng với Hàn Quốc và Nhật Bản) đã buộc phải hoãn vòng thảo luận thứ 5 (dự kiến diễn ra vào tối 2-6) về một nghị quyết mới nhằm phản ứng vụ thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

  Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại LHQ, nước đảm nhiệm chức Chủ tịch HĐBA trong tháng 6, cho rằng đây là một vấn đề phức tạp nên cần có thời gian để các bên đạt được sự nhất trí.

  Theo các nguồn tin ngoại giao tại LHQ, nhằm thu hẹp bất đồng, dự kiến, tại một vòng thảo luận không chính thức, Nhật Bản sẽ đề xuất một kế hoạch có tính thỏa hiệp hơn, trong đó giảm bớt mức gay gắt trong cách diễn giải hoạt động kiểm tra tàu thuyền của Triều Tiên, nới lỏng một số biện pháp trừng phạt tài chính đối với Bình Nhưỡng và hạn chế phạm vi các loại vũ khí bị cấm buôn bán theo lệnh cấm vận thương mại.

  Theo TTXVN, Trung Quốc đã công khai phản đối việc áp đặt các lệnh trừng phạt Triều Tiên trong bản dự thảo nghị quyết mới của HĐBA. Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì cho rằng chỉ với nghị quyết và các lệnh trừng phạt mới thì sẽ không thể giải quyết các vấn đề liên quan. Theo ông, việc tăng thêm sức ép với Triều Tiên cần phải đi kèm với các nỗ lực đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán. Hiện Trung Quốc và Nga vẫn giữ quan điểm nghị quyết mới phải có điều khoản đình chỉ ngay lập tức các biện pháp trừng phạt Triều Tiên nếu nước này cam kết không tiếp tục tiến hành thử hạt nhân, trở lại bàn đàm phán sáu bên và cho phép các thanh sát viên LHQ trở lại giám sát các cơ sở hạt nhân. Trong khi đó, HĐBA cũng đang xem xét một kế hoạch khác, trong đó ấn định một khoảng thời gian (có thể là vài tháng) tạm ngừng thực thi các biện pháp trừng phạt Triều Tiên và các biện pháp trừng phạt sẽ được hủy bỏ nếu Triều Tiên trở lại đàm phán sáu bên trong khoảng thời gian này.

  T. Minh

  Nguồn NLĐ: http://nld.com.vn/20090603114748382P0C1006/nhat-co-the-dua-ra-du-thao-nghi-quyet-nhuong-bo-hon.htm