Nhật có thể công nhận chủ quyền của Nga với hai đảo ở Nam Kuril

Tokyo có thể công nhận Nga có chủ quyền với 2 trong số 4 hòn đảo thuộc quần đảo Nam Kuril tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Nhật có thể công nhận chủ quyền của Nga với hai đảo ở Nam Kuril - Ảnh 1

Một góc đảo Shikotan thuộc quần đảo Kuril. (Nguồn: Sputnik)

Tokyo có thể công nhận việc Nga có quyền đối với 2 trong số 4 hòn đảo thuộc quần đảo Nam Kuril tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Hãng Kyodo dẫn nguồn trong Chính phủ Nhật Bản cho hay, Tokyo hy vọng sẽ đạt bước tiến trong việc ký kết hiệp ước hòa bình, và trước thềm chuyến thăm Nhật Bản dự kiến vào tháng 12 tới của Tổng thống Nga Vladimir Putin, sẽ “xem lại chiến lược đàm phán,” theo đó Tokyo có thể đề nghị Nga duy trì quyền đối với 2 đảo nhỏ nhất thuộc quần đảo này.

Theo Kyodo, cho đến nay Nhật Bản vẫn giữ quan điểm cho rằng 4 đảo Kunashir, Shikotan, Etorofu và Habomai ở ngoài khơi Hokkaido là lãnh thổ gốc của Nhật Bản, song giờ đây sẵn sàng thay đổi quan điểm để đàm phán có thể thoát khỏi thế bế tắc. Ngoài ra, Tokyo sẵn sàng thay cách nói “trả lại” các đảo bằng cụm từ “chuyển giao.”

Trước đó, có tin Nhật Bản đang cân nhắc việc đề xuất quản lý chung các đảo tranh chấp ở Vùng lãnh thổ phương Bắc/Nam Kuril với kỳ vọng sẽ giải quyết vấn đề đang gây cản trở quan hệ song phương trong suốt 70 năm qua. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã bác bỏ thông tin này./.