Nhật báo cáo số tử vong vì COVID-19 hàng ngày cao kỷ lục

Nhật Bản vừa ghi nhận kỷ lục đau buồn mới về COVID-19: Lần đầu tiên vượt mốc 500 ca tử vong chỉ trong một ngày.

Theo NHK, Nhật Bản - quốc gia có số ca COVID-19 nhiều nhất thế giới vài tháng qua theo thống kê của WHO - đang xem xét hạ cấp dịch bệnh COVID-19 xuống ngang với cúm giống như động thái Trung Quốc vừa làm vào tuần trước. Tuyên bố được chính phủ đưa ra hôm 14-1 nhưng ngay trong ngày Bộ Y tế Nhật Bản lại công bố số liệu đáng lo ngại về dịch bệnh này.

Theo đó, lần đầu tiên số người tử vong do COVID-19 trong 1 ngày vượt mốc 500 với 503 ca được báo cáo trong vòng 24 giờ. Song song đó là 132.071 ca mắc mới. Số bệnh nhân nặng phải thở máy và dùng ECMO lên tới 693 ca.

Du khách đeo khẩu trang đi bộ dưới hàng cờ trang trí trên đường Nakamise dẫn đến chùa Senso-ji ở quận Asakusa, Tokyo - Nhật Bản hôm 9-1 - Ảnh: REUTERS

Du khách đeo khẩu trang đi bộ dưới hàng cờ trang trí trên đường Nakamise dẫn đến chùa Senso-ji ở quận Asakusa, Tokyo - Nhật Bản hôm 9-1 - Ảnh: REUTERS

Trong tuần Nhật Bản đã liên tục lập các "kỷ lục đau thương" mới với số ca tử vong vì COVID-19 tăng dần, ngày càng gần với con số 500 và vượt xa so với một tuần trước đó. Trong báo cáo trước của Tổ chức Y tế thế giới thì trong tuần kết thúc bằng ngày 8-1 nước này có hơn 1 triệu ca mới và 2.146 ca tử vong mới, tức trung bình hơn 300 ca/ngày.

Hôm 13-1 NHK đã có bài so sánh và chỉ ra số ca mắc mới trung bình trong 7 ngày gần nhất ở Nhật đã tăng tới 46% so với 1 tuần trước, một số tỉnh tăng trên 80% ví dụ Hyogo tăng 87% và Shizuoka tăng 85%.

Xét về con số, số trường hợp trung bình hàng ngày của tuần lễ hiện tại tăng thêm khoảng 55.000 ca/ngày so với tuần trước và tăng ở tất cả các tỉnh của Nhật Bản

Giáo sư Tateda Kazhuhiro từ ĐH Toho, thành viên ban cố vấn về COVID-19 của chính phủ, cho biết số trường hợp thực tế có thể cao gấp đôi so với báo cáo. Ông cũng cảnh báo hiện tượng nhiễm bệnh ở người già, nhiễm theo chùm ở các cơ sở chăm sóc - bao gồm ở những nơi có dịch vụ y tế còn hạn chế - đang gia tăng. Những ca tử vong gần đây cũng chủ yếu liên quan đến những người có bệnh nền.

Vì vậy, giáo sư Tateda nhấn mạnh sự cần thiết phải phân tích lý do tại sao số người chết đang gia tăng trong đợt bùng phát hiện tại, là đợt bùng phát thứ 8 của Nhật Bản.

Anh Thư

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/nhat-bao-cao-so-tu-vong-vi-covid-19-hang-ngay-cao-ky-luc-20230115165544486.htm