Nhật Bản: Xúc phạm lăng mạ trên trực tuyến có thể bị phạt tù

  Luật sửa đổi vừa có hiệu lực tại Nhật Bản quy định người phạm tội lăng mạ xúc phạm người khác trên mạng đối mặt án phạt tới 1 năm tù.

  Dự thảo luật có hiệu lực từ ngày 7/7 có các quy định hình phạt cứng rắn hơn với hành vi lăng mạ xúc phạm trực tuyến bao gồm phạt tới 300.000 yen (2.200 USD) - cao gấp 30 lần so với mức phạt trước đó là 10.000 yen (khoảng 74 USD) và mức phạt tù lên tới 12 tháng so với mức phạt tù chỉ 29 ngày như trước đây.

  Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Yoshihisa Furukawa cho rằng vì hành vi lăng mạ người khác, đôi khi có thể khiến người bị lăng mạ tìm tới cái chết nên cần phải loại bỏ. Ông Furukawa cũng khẳng định luật sửa đổi không giới hạn quyền tự do ngôn luận.

  Tuy nhiên, có một số ý kiến chỉ trích, cho rằng những thay đổi về luật có thể hạn chế quyền phê bình chính đáng đối với các chính trị gia, quan chức nhà nước.

  Ảnh minh họa. Ảnh - EPA-EFE

  Ảnh minh họa. Ảnh - EPA-EFE

  Trong phần hỏi đáp trên trang web của Bộ Tư pháp Nhật Bản, cơ quan này làm rõ luật sửa đổi sẽ không áp dụng để trừng phạt các trường hợp phê bình chính đáng các chính trị gia. Theo đó, những hành vi bị xử phạt theo luật này là việc thể hiện sự coi thường, khinh miệt người khác mà không có căn cứ thực tế và có thể được thực hiện theo cách lan truyền để khiến nhiều người biết đến sự việc.

  Quốc hội Nhật Bản thúc đẩy sửa đổi luật cấm lăng mạ xúc phạm trên mạng sau khi dư luận trong nước phẫn nộ trước việc nữ đô vật kiêm ngôi sao truyền hình thực tế Hana Kimura tự tử vì bị bắt nạt trên mạng xã hội vào năm 2020.

  Những người chỉ trích đã liên tục để lại bình luận thù ghét trên tài khoản cá nhân của cô Kimura sau sự việc cô thể hiện tức giận với một người cùng tham gia chương trình thực tế Terrace House.

  Ít nhất 2 người đàn ông đã bị tố cáo liên quan tới hành vi bắt nạt trực tuyến đối với cô Kimura. Một người trong số đó bị phạt 9.000 yen vì liên tục để lại bình luận rủa xả nữ đô vật khiến cô đã tìm đến cái chết.

  Trước đó, năm 2021, Nhật Bản đã sửa đổi luật cho phép đơn giản hóa thủ tục tòa án nhằm xác định những kẻ xúc phạm lăng mạ trên mạng.

  Hoàng Anh (Theo Bloomberg)

  Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/nhat-ban-xuc-pham-lang-ma-tren-truc-tuyen-co-the-bi-phat-tu-d558465.html