Nhật Bản vẫn được Mỹ ưu ái dưới thời ông Donald Trump

Một cố vấn an ninh của ông Donald Trump vừa nói với hãng tin Reuters rằng, tân Tổng thống Mỹ nhiều khả năng sẽ tăng cường hỗ trợ Nhật Bản nhằm hạn chế tầm ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Cuộc gặp giữa ông Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại New York vào hôm 17-11 tới có thể bao gồm việc thảo luận phương án hạn chế tầm ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

“Ông Trump muốn Nhật Bản đóng vai trò chủ động hơn tại châu Á. Thủ tướng Abe là nhân vật thích hợp để lãnh đạo mối quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật và ông Trump sẽ cố gắng hiểu mọi quan ngại của ông Abe về sự cam kết an ninh của Washington với Nhật Bản. Đây sẽ là một cuộc đối thoại nhiều hứa hẹn’’, một cố vấn của ông Trump nói với hãng tin Reuters.

Nhật Bản vẫn được Mỹ ưu ái dưới thời ông Donald Trump - Ảnh 1

Nhật Bản vẫn sẽ được Mỹ đầu tư để cùng nhau chống Trung Quốc

Thông tin trên là khá bất ngờ do trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng cảnh báo Tokyo cần đầu tư thêm cho cơ sở hạ tầng của quân đội Mỹ đang đồn trú tại Nhật Bản nếu không lực lượng này sẽ rút bớt khỏi đây.

Việc tăng cường hợp tác giữa Mỹ và Nhật Bản nhằm đối phó với Trung Quốc được cho là rất phù hợp với việc nới lỏng chính sách quân sự của Thủ tướng Abe, vừa được thông qua vào tháng 3-2016.

Mỹ có thể sẽ đồng ý đầu tư thêm vào Nhật Bản với điều kiện quân đội nước này sẽ phải tham gia cùng Mỹ một vài chiến dịch ở nước ngoài theo đúng những điều kiện trong hiến pháp mới.

Tokyo hiện đã bắt đầu thành lập các đơn vị lính thủy đánh bộ viễn chinh với khoảng 2.100 lính phản ứng nhanh sẽ sẵn sàng làm nhiệm vụ vào tháng 3-2018.