Nhật Bản và Lào tăng cường hợp tác

  Báo Tin Tức TTXVN
  179 liên quanGốc

  Báo chí Lào ngày 3/3 đưa tin Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio vừa có cuộc điện đàm nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới.

  Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, hai thủ tướng đánh giá cao quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Lào và Nhật Bản trong những năm qua, bất chấp những thách thức do đại dịch COCVID-19 gây ra; cam kết thúc đẩy triển khai các chương trình hợp tác mà hai nước đã nhất trí, trong đó có việc nâng cấp sân vận động Chao Anouvong ở thủ đô Viêng Chăn và phát triển các cơ sở hạ tầng nhằm giúp kết nối Lào với các nước trong khu vực.

  Hai bên cũng nhất trí tiếp tục trao đổi các đoàn cấp cao giữa hai nước và thúc đẩy giao lưu nhân dân sau đại dịch COVID-19; nhất trí phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm Quan hệ hữu nghị và hợp tác ASEAN-Nhật Bản vào năm 2023 và kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao giữa Lào và Nhật Bản vào năm 2025. Nhật Bản cũng cam kết hỗ trợ Lào chuẩn bị đảm đương cương vị Chủ tịch ASEAN vào năm 2024.

  Lào coi Nhật Bản là đối tác quan trọng trên cơ sở lịch sử hữu nghị và hợp tác chiến lược lâu đời giữa hai nước. Nhật Bản hiện vẫn là nước viện trợ hàng đầu cho Lào và đóng một phần quan trọng trong viện trợ quốc tế dành cho quốc gia Đông Nam Á này. Hằng năm, Nhật Bản viện trợ trung bình cho Lào từ 90-100 triệu USD.

  Báo cáo công bố hồi tháng 12/2021 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào cho biết trong 10 năm qua (tính hết năm 2021), Nhật Bản đã đầu tư vào Lào hơn 160 dự án với tổng giá trị hơn 311,8 triệu USD. Riêng năm 2021, các doanh nghiệp Nhật Bản đã đầu tư vào 18 dự án trị giá hơn 14 triệu USD trong các lĩnh vực nông nghiệp, chế biến, dịch vụ….

  Theo báo chí Lào, quan hệ song phương đã tăng cường rõ rệt kể từ khi hai nước nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2015. Đầu tư của Nhật Bản đã góp phần tạo việc làm và chia sẻ công nghệ sản xuất và bí quyết quản lý, qua đó hỗ trợ cho sự tăng trưởng của nền kinh tế Lào và sự phát triển chung của quốc gia.

  Phạm Kiên - Bá Thành (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nhat-ban-va-lao-tang-cuong-hop-tac-20220303105243679.htm