Nhật Bản và Kazakhstan cam kết thúc đẩy giải trừ vũ khí hạt nhân

Lãnh đạo hai nước cam kết hợp tác thúc đẩy việc giải trừ vũ khí hạt nhân và không phổ biến hạt nhân, chia sẻ mục tiêu hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Nhật Bản và Kazakhstan cam kết thúc đẩy giải trừ vũ khí hạt nhân - Ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev. (Nguồn: embkazjp.org)

Ngày 7/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev đang ở thăm Tokyo.

Hai nhà lãnh đạo đã cam kết hợp tác thúc đẩy việc giải trừ vũ khí hạt nhân và không phổ biến hạt nhân, chia sẻ mục tiêu hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Phát biểu tại buổi họp báo chung sau hội đàm, Thủ tướng Abe đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa hai nước trên trường quốc tế trong các lĩnh vực của Liên hợp quốc cũng như về vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân và không phổ biến hạt nhân. Thủ tướng Nhật Bản cũng đánh giá cao tầm quan trọng của mối quan hệ với Kazakhstan.

Về phần mình, Tổng thống Nazarbayev khẳng định mong muốn chung tay với nhân dân Nhật Bản - vốn đã trải qua những nỗi kinh hoàng do vũ khí hạt nhân gây ra - để tạo ra một thế giới không có vũ khí hạt nhân. Ông cũng bày tỏ hy vọng hai nước sẽ tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại trong các lĩnh vực chế tạo công nghệ cao, điện hạt nhân, sản xuất xe ô tô và chế biến thép.

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo còn cam kết tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có đầu tư và môi trường, theo đó tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Kazakhstan; các vấn đề an ninh hàng hải cũng như đối phó với các hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Tổng thống Nazarbayev đang có chuyến thăm 4 ngày tới Nhật Bản. Dự kiến, ông sẽ có bài phát biểu trước Thượng viện vào ngày 8/11. Tổng thống Nazarbayev sẽ là nhà lãnh đạo Trung Á đầu tiên phát biểu trước Thượng viện Nhật Bản. Trước khi kết thúc chuyến thăm vào ngày 9/11, ông Nazarbayev sẽ tới Hiroshima tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng trong vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố này trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Nhật Bản và Kazakhstan kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2017./.