Nhật Bản và Đức cam kết hợp tác hướng tới hội nghị G7 Hiroshima

  Báo VietnamPlus
  434 liên quanGốc

  Thủ tướng Nhật Bản và Đức khẳng định sẽ tìm cách làm sâu sắc thêm hợp tác quốc phòng giữa Tokyo-Berlin, đồng thời chuẩn bị cho việc khởi động họp ngoại trưởng, quốc phòng hai nước theo thể thức 2+2.

  Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

  Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

  Ngày 26/6, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và người đồng cấp Đức Olaf Scholz đã có cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh của Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Munich, Đức.

  Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo nhất trí đẩy mạnh hợp tác nhằm hướng tới hội nghị thượng đỉnh G7 tại Hiroshima vào năm sau khi Nhật Bản giữ chức chủ tịch của nhóm.

  Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Thủ tướng Kishida và Thủ tướng Scholz khẳng định sẽ tìm cách làm sâu sắc thêm hợp tác quốc phòng giữa Tokyo và Berlin, đồng thời chuẩn bị cho việc khởi động cuộc họp ngoại trưởng và quốc phòng hai nước theo thể thức 2+2.

  Trong một cuộc gặp riêng rẽ, Thủ tướng Nhật Bản Kishida và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng bày tỏ tin tưởng phải duy trì các biện pháp trừng phạt "mạnh mẽ" đối với Nga để đáp trả hành động gây hấn của nước này ở Ukraine. Họ cũng nhất trí về sự cần thiết của việc mở rộng hỗ trợ cho Kiev.

  Hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Pháp nhất trí hợp tác chặt chẽ trong việc giúp đỡ các nước dễ bị tổn thương nhất bởi cuộc khủng hoảng lương thực do cuộc chiến ở Ukraine gây ra và tìm kiếm hợp tác nhiều mặt ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trên không gian mạng, không gian vũ trụ và điện hạt nhân./.

  (Vietnam+)

  Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/nhat-ban-va-duc-cam-ket-hop-tac-huong-toi-hoi-nghi-g7-hiroshima/800536.vnp