Nhật Bản ủng hộ tổ chức cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ủng hộ việc tổ chức cuộc gặp Thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật BảnTakeshi Osuga ngày 11/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên tiếng ủng hộ việc tái tổ chức cuộc gặp Thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, trong bối cảnh Washington đang xem xét khả năng sẽ tổ chức một Hội nghị Thượng đỉnh mới với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Euronews.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Takeshi Osuga cho biết, vai trò của Nhật Bản là cùng với cộng đồng quốc tế sẽ nỗ lực thúc đẩy Triều Tiên tiến hành đầy đủ và khẩn trương những cam kết mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kinh Jong-un đã ký kết với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6/2018.

Trong khi đó, trong một cuộc họp với Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yeon bên lề một diễn đàn kinh tế ở Nga, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng nhắc lại quan điểm ủng hộ của Nhật Bản đối với thỏa thuận giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đặc biệt là cam kết của Triều Tiên về việc tiến tới loại bỏ dần chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Ngày 10/9 vừa qua, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Donald Trump đã nhận được một lá thư mang ý nghĩa “rất tích cực” từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhằm tìm kiếm một cuộc gặp Thượng đỉnh tiếp theo sau khi hai bên đã tổ chức một Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử ở Singapore hồi tháng 6 vừa qua./.

Ngọc Huân/VOV1Theo Japan Today